Đại biểu Quốc hội: Khóa XIV đã có những cái rất hay thì kỳ họp thứ 3 khóa XV là một khởi động rất tốt đẹp

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã khép lại với nhiều kết quả quan trọng. Chia sẻ bên hành lang Quốc hội, đại biểu đánh giá cao sự đổi mới sáng tạo và linh hoạt của Quốc hội. Đặc biệt, các vấn đề được bàn thảo tại kỳ họp này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh khôi phục nền kinh tế sau đại dịch COVID-19, qua đó kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh nóng của đất nước.

Là đại biểu Quốc hội của 2 khóa XIV và XV, ông Ngô Thanh Danh - đại biểu Quốc hội tỉnh Đắc Nông cho biết kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đặc biệt ấn tượng với ông. Vì khác với các kỳ họp trước, ở kỳ họp này ngoài các dự thảo, nghị quyết được ấn định đưa vào nội dung chương trình, nhiều nhóm vấn đề phát sinh cùng thời điểm diễn ra phiên họp cũng được đưa ra thảo luận tìm giải pháp khắc phục. Cụ thể là các nhóm vấn đề về tài chính ngân hàng, thị trường chứng khoán, giá cả xăng dầu hay các vụ việc liên quan đến tiêu cực nham nhũng của Việt Á… đã được thảo luận rất sôi nổi, làm “nóng” nghị trường. 

Theo ông, đây là lĩnh vực trọng yếu, liên quan tới việc nắm giữ “hầu bao,” “ngân khố” của quốc gia và có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước sau đại dịch Covid-19. 

Ông NGÔ THANH DANH, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông: “Đây là những vấn đề mà nhân dân và dư luận rất quan tâm, cần được đưa lên diễn đàn Quốc hội để người dân đánh giá đúng sai thế nào. Cách làm này, theo tôi, sẽ giúp khắc phục hậu quả, đồng thời đưa ra phương hướng, giải pháp tốt hơn. Tôi ấn tượng với khóa XIV đã có những cái rất hay, đến khóa XV bây giờ, kỳ thứ 3 đây thôi, thực là một khởi động rất tốt đẹp. Với cách đổi mới này, tôi cho rằng Quốc hội khóa XV sẽ có nhiều thành công hơn.”

Kỳ họp thứ 3Q uốc hội khóa XV còn để lại ấn tượng cho đại biểu và cử tri qua những buổi chất vấn. Ấn tượng trước sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội, rất khoa học, có sự dẫn dắt trong quá trình chất vấn và trả lời chất vấn giữa đại biểu Quốc hội và các bộ trưởng. Với sự am hiểu bao quát, tổng hợp trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong quá trình điều hành, Chủ tịch Quốc hội đã cung cấp thêm nhiều thông tin quý báu để nội dung chất vấn đi vào chiều sâu. Chủ tịch cũng tạo điều kiện để các đại biểu Quốc hội và các bộ trưởng trao đổi dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, hiệu quả.

Bà NGUYỄN PHƯƠNG THỦY, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: “Đại biểu chúng tôi khi thảo luận, tranh luận về các nội dung tại kỳ họp cũng cảm thấy sự tự tin và nhận được sự động viên, khích lệ từ Chủ tịch Quốc hội. Trong kỳ họp này, các đại biểu đều đảm bảo thời gian phát biểu và tranh luận theo đúng quy định nội quy của kỳ họp. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đại biểu có thể trình bày được đầy đủ những ý kiến trên diễn đàn Quốc hội. Sự điều hành đó, tôi thấy, đã góp phần quan trọng vào thành công chung của kỳ họp.”

Ông LÊ ANH CHIẾN, cử tri thành phố Hà Nội: “Tôi đánh giá cao sự điều hành linh hoạt phiên chất vấn của Chủ tịch Quốc hội, đúng trọng tâm cử tri, đại biểu quan tâm. Những vấn đề đưa ra nằm ngoài tầm của tư lệnh ngành trả lời trước đại biểu thì Chủ tịch Quốc hội đã linh hoạt, giao nhiệm vụ ấy cho Phó Thủ tướng cung cấp các thông tin như về các dự án, nguồn vốn, thời điểm khởi công, hoàn thành một cách rõ ràng.”

Ông NGUYỄN VŨ CƯỜNG, cử tri thành phố Hà Nội: “Khi các đại biểu hỏi đến phần mình, được Chủ tịch Vương Đình Huệ chỉ đạo thì đã sẵn sàng ngay. Trường hợp nào đó trả lời chưa rõ ràng thì tôi thấy Chủ tịch Vương Đình Huệ đã gợi ý và nói rằng cử tri muốn hỏi điều đó thì đồng chí Thể đã hướng theo ý của Chủ tịch Vương Đình Huệ và trả đúng ý.”

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, biểu quyết thông qua 5 Luật, 16 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của kỳ họp, cho ý kiến về 6 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Tất cả sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng để đất nước ta  khắc phục khó khăn, phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thực hiện : Tiến Dũng Sỹ Cường