Đại biểu Quốc hội: Trạm y tế mất dần chức năng điều trị, khó thu hút và giữ chân nhân lực

Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, ngày 29/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, và điều hành của Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định, Quốc hội dành thời gian cả ngày nghe và thảo luận báo cáo chuyên đề giám sát của Quốc hội về việc huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Giám sát chuyên đề được thực hiện trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc; Việt Nam đã đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine, tạo miễn dịch cộng đồng. Việc nhìn lại đại dịch Covid-19 với nhiều bài học để lại, đã giúp các cơ quan không chỉ thấy được những khoảng trống pháp lý trong công tác phòng, chống dịch; mà còn nhận diện rõ hơn những tồn tại, hạn chế bất cập của hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng. Những vấn đề nổi lên cần giải pháp quan tâm đã được các đại biểu phân tích chỉ rõ trong phiên thảo luận. 

Theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, trạm y tế xã là có 2 nhiệm vụ dự phòng và điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy trạm y tế đang dần mất hoàn toàn chức năng điều trị, từ đó dẫn đến nhiệm vụ dự phòng cũng trở nên khó khăn. Từ phân tích, đại biểu đặt vấn đề nên thử nghiệm áp dụng mô hình mới.

Các đại biểu cũng chỉ rõ việc đầu tư cho y tế cơ sở, y tế dự phòng ở nhiều địa phương chưa tương xứng. Một số địa phương có tỷ lệ chi cho y tế dự phòng chưa đạt 30% trên tổng chi ngân sách nhà nước cho y tế.

Trước tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc, thôi việc hoặc chuyển việc có chiều hướng gia tăng, nhất là sau giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, số lượng các bác sĩ tại trạm y tế xã có xu hướng giảm, các ý kiến đều nhấn mạnh cần thiết kế cơ chế, chính sách, chế độ đãi ngộ chưa phù hợp để y tế cơ sở giải quyết bài toán khó thu hút tuyển dụng, cũng như giữ chân nhân lực.

Trao đổi, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Bộ Y tế đã hoàn thiện hồ sơ về xây dựng chỉ thị về phát triển y tế cơ sở trong tình huống mới để làm sao phục vụ cho nhu cầu tăng cường củng cố hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam