Đại biểu Quốc hội truy vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về thu phí không dừng

Chính phủ xác định thu phí không dừng là một trong những điểm nóng phải giải quyết dứt điểm, giống như là đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Tổng công ty đường cao tốc nếu tới 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng sẽ tiến hành xả trạm. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khi trả lời chất vấn của các đại biểu liên quan tới chậm triển khai thu phí không dừng.

Việc triển khai thực hiện thu phí không dừng bắt đầu thực hiện từ năm 2015 và theo Nghị quyết số 437 năm 2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc thu phí không dừng sẽ được áp dụng thực hiện thống nhất trên cả nước từ năm 2019. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn của Bộ Giao thông, việc triển khai thực hiện đến nay vẫn chưa hoàn thành. Hạn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải hoàn thành trước ngày 30/6 năm nay cũng gần như không đạt được.

Ông ĐẶNG HỒNG SỸ - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận: “Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân chính của việc chậm trễ này là vì đâu, vì trong báo cáo gửi cho các đại biểu chưa nói rõ các nguyên nhân này. Thứ hai, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, từ ngày 31/7 năm nay, nếu trạm thu phí nào không lắp đặt thì phải xả trạm, theo Bộ trưởng có thực hiện được hay không? Hay tiếp tục xin gia hạn và xin lùi.”

Ông NGUYỄN VĂN THỂ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: “Đối với Tổng Công ty đường cao tốc do chúng ta vừa mới tháo gỡ cơ chế nên Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo đến 31/7 là sẽ hoàn thành toàn bộ và theo tiến độ chúng tôi nắm được hiện nay thì đều đảm bảo và Chính phủ đợt này rất cương quyết. Nếu đến 30/6 các trạm BOT ngoài Tổng công ty đường cao tốc mà chưa hoàn thành thì chúng tôi sẽ cho dừng thu phí và tập trung làm, khi nào xong thì chúng ta sẽ cho thu phí lại. Riêng Tổng công ty đường cao tốc cũng vậy, đến 31/7 nếu không thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ hiện nay thì chúng ta cũng sẽ xả trạm”.

Dùng quyền tranh luận, đại biểu Nguyễn Anh Trí đoàn Hà Nội đã nhắc lại lời hứa “chắc như đinh đóng cột” của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khi mới nhận chức, rằng đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành lắp đặt thu phí không dừng trên toàn quốc. Nhưng thực tế lại làm nửa vời, thiếu sự kiên quyết. Nhiều nơi có làm nhưng chỉ được 1-2 luồng trên tổng số nhiều luồng.

Ông NGUYỄN ANH TRÍ - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội: “Giải quyết việc thu phí không dừng trên các tuyến đường BOT còn nhằm mục đích quan trọng hơn đó là làm minh bạch hơn hoạt động thu tiền, tài chính trong việc thu phí giao thông, từ đó tìm ra nguyên nhân của sự ngần ngại, lần nữa áp dụng. Cử tri cho rằng chậm triển khai thu phí không dừng là do có gian lận, lợi ích nhóm. Thực sự có thật hay không, phải trả lời cho được câu hỏi này?".

Ông NGUYỄN VĂN THỂ - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Có lợi ích nhóm không như đại biểu Trí hỏi thì đây là dự án liên quan tới người dân, rất là nhạy cảm, các cơ quan chức năng, kể cả Bộ Công an cũng rất là quan tâm tới vấn đề này. Chúng tôi hiện nay chưa phát hiện lợi ích nhóm giữa các cơ quan Nhà nước cấu kết với nhà đầu tư bởi vì các nhà đầu tư hầu như độc lập toàn bộ, còn nếu có vấn đề gì bên trong cá nhân nào có vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tôi nghĩ chúng ta có bộ máy để kiểm tra giám sát việc này”.

Dù đồng tình với chủ trương của Bộ song đại biểu cũng đặt vấn đề ngược trở lại.

Bà NGUYỄN THỊ PHÚ HÀ - Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình: “Trong chủ trương Bộ trưởng yêu cầu đến ngày 30/6 không hoàn thành việc thu phí không dừng này thì sẽ xả trạm. Chúng tôi đề nghị Bộ trưởng cho biết căn cứ quy định pháp lý nào để thực hiện việc xả trạm, khi không điều chỉnh các phương án tài chính cho các nhà đầu tư. Liên quan đến nguồn thu phí không dừng này thực tế là một nguồn ngân sách Nhà nước hoàn trả cho các nhà đầu tư để thực hiện. Chúng ta thực hiện xả trạm như thế này thì khi mất tiền ngân sách Nhà nước thì ai sẽ chịu trách nhiệm."

Ông NGUYỄN VĂN THỂ - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: “Vừa qua vừa vướng phương án tài chính, vừa vướng cơ chế, vừa không có tiền, nhưng trong kỳ họp này Quốc hội đã giải quyết vấn đề này cho Tổng Công ty đường cao tốc. Đây là vấn đề thỏa thuận Tổng Công ty đường cao tốc đã cam kết với Thủ tướng, với Chính phủ 31/7 là xong. Do đó chúng tôi theo thỏa thuận không phải căn cứ nào để cưỡng chế cả. Nhưng đến thời điểm đó mà không xong là xả. Chỗ nào xong thì thu phí, chỗ nào không xong là xả.Riêng đối với các trạm còn lại theo tiến độ chúng tôi nắm được đến thời điểm này đã cơ bản xong rồi. Đến khoảng 30/6 các trạm sẽ có đủ các làn thu phí”.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cũng cho biết thêm, thường trực Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng thường xuyên quan tâm đến việc thu phí không dừng. Đến thời điểm này, với những cam kết của các nhà đầu tư, với ý thức, trách nhiệm, triển khai đang rất tập trung, với những thông báo mạnh mẽ của Chính phủ từ trước thì việc thực hiện đến ngày 31/7 như Phó Thủ tướng kết luận là khả thi. Với 113 trạm, nếu trường hợp có dừng 1-2 trạm cũng không ảnh hưởng gì lớn, trạm nào đủ điều kiện sẽ cho thu phí, không đủ điều kiện thì dừng lại.