Đại biểu Trịnh Xuân An: Đánh giá sát đúng việc triển khai tuyến đường Trường Sơn Đông

Vừa qua, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm Trưởng đoàn đã khảo sát hàng trăm km dọc tuyến đường Trường Sơn Đông. Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có trao đổi với Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An - thành viên Đoàn công tác về kết quả và ý nghĩa của cuộc khảo sát lần này.

Dự án tuyến đường Trường Sơn Đông được lãnh đạo Quốc hội các khóa rất quan tâm, và đã có 2 đoàn khảo sát của nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn năm 2015 và nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Đại tướng Đỗ Bá Tỵ vào năm 2018. Lần khảo sát này, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm Trưởng đoàn sẽ tiếp tục ghi nhận tình hình và những đề xuất từ thực tiễn.

Phóng viên: Thưa đại biểu, chuyến khảo sát hàng trăm km dọc tuyến đường Trường Sơn Đông vừa qua của đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thu được những kết quả từ thực tế. Vậy với tư cách là thành viên của đoàn công tác, xin ông cho biết một số cái kết quả bước đầu cũng như ý nghĩa của cái chuyến khảo sát rất là quan trọng này?

Ông TRỊNH XUÂN AN - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội: “Chúng tôi vừa mới kết thúc chuyến khảo sát đối với tuyến đường Trường Sơn Đông, tuyến đường trải dài gần 700 km. Đây là một cuộc khảo sát, có thể gọi là kiểm tra và khảo sát của một Đoàn công tác lớn của Quốc hội đối với một tuyến đường quan trọng về kinh tế xã hội cũng như quốc phòng, an ninh. Trước hết, qua chuyến công tác, chuyến khảo sát này, giúp cho các cơ quan Quốc hội, đặc biệt là các cơ quan về quốc phòng, an ninh, cơ quan triển khai các Nghị quyết liên quan đến ngân sách, có đánh giá thật sát, thật kỹ đối với việc triển khai một tuyến đường rất là quan trọng, sử dụng vốn đầu tư công. 

Thứ hai, nó giúp cho đoàn kiểm tra, đoàn công tác và giám sát có một cái nhìn tổng quan liên quan đến việc triển khai các dự án, trong đó có cái dự án tuyến đường Trường Sơn Đông này, để từ đó chúng ta rút ra những kinh nghiệm cho việc triển khai các dự án tới đây. 

Thứ ba rất quan trọng, giúp cho Đoàn trên cơ sở ý kiến của các địa phương, các nhà thầu, nhà thi công, trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành để có những cái kiến nghị phù hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, với Chính phủ và thậm chí có những kiến nghị phù hợp với Quốc hội để trước mắt, xử lý những vướng mắc để thúc đẩy tiến độ của dự án tuyến đường này.”

Phóng viên: Vậy ngoài những kết quả đạt được thì theo đại biểu những vấn đề gì cần lưu ý đối với việc triển khai cái tuyến đường đặc biệt quan trọng này?

Ông TRỊNH XUÂN AN - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội: “Dự án đường Trường Sơn Đông với một mục đích rất là quan trọng, đó là kết nối 7 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, đi một trục giữa của Tây Nguyên. Với mục đích, ý nghĩa quan trọng như vậy thì việc chúng ta phát huy vai trò của tuyến đường này là hết sức cần thiết. Dự án này của chúng ta đã được triển khai đến năm nay là năm thứ 17, đã được điều chỉnh 2 lần. Tôi cho rằng, với tiến độ như vậy thì về mặt thời gian là kéo dài. Đây là tuyến đường sử dụng vốn nhà nước, sử dụng vốn đầu tư công. Chúng ta phải bảo đảm hiệu quả giải ngân, cộng với chất lượng, tiến độ. Vướng mắc ở đây thì, điều quan trọng nhất mà đoàn quan tâm, đó là tuyến đường này sẽ đi qua những địa bàn mà cần thiết phải sử dụng những diện tích rừng. Đoàn đã đến tại nơi, tại chỗ, kiểm tra từng hạng mục đang bị dừng thi công, đang hoãn thi công, nhất là trong điều kiện thời gian đang vào mùa mưa, ảnh hưởng rất lớn của thời tiết. Do đó chúng ta phải tháo gỡ kịp thời những khó khăn, những cái vướng để làm sao chúng ta đẩy nhanh hơn nữa về mặt tiến độ, ít ra phải bảo đảm tiến độ, từ nay đến năm 2025 phải thông tuyến.”

Với ý nghĩa đặc biệt của tuyến đường Trường Sơn Đông, nên việc đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành toàn bộ dự án là điều hết sức cần thiết, bởi nếu dự án chậm tiến độ sẽ gây lãng phí nguồn lực. Tuyến đường này hoàn thành sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, đáp ứng lòng mong mỏi của Nhân dân, xứng đáng với mục tiêu, ý nghĩa chính trị của tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.

Thực hiện : Khắc Phục