Đại lễ Phật đản 2023- Giá trị của một tôn giáo

Sáng 02/6, tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Chùa Quán Sứ- Hà Nội), Hội đồng chứng minh, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ Kính mừng Đức Phật đản sinh (Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023) trong niềm hân hoan của các chức sắc và rất nhiều tăng ni, phật tử…

Cách đây 2647 năm vào ngày trăng tròn tháng 4 âm lịch, thái tử Tất Đạt Đa ra đời, Ngài là một người đã hội tụ những tinh hoa và nhân tố của một thánh nhân và trong suốt 45 năm hoằng phát lợi sinh, giáo lý trong sáng của Ngài là kho tàng Pháp bảo vô giá, thật sự đem lại hạnh phúc, an lạc, hòa bình cho nhân loại trên thế gian này. Vì những điều thiêng liêng và ý nghĩa đó, Đại lễ Phật đản đã được Liên hiệp quốc xác lập là ngày lễ hội văn hóa tôn giáo thế giới vì hòa bình, và là sự kiện tôn giáo rất có ý nghĩa trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của đồng bào theo đạo Phật.

Đại lễ Phật đản chính là dịp cho tất cả phật tử cùng ôn lại lịch sử của Đức Phật Bản sư Thích Ca Mâu Ni, là cơ hội để mọi người chiêm nghiệm, sống theo lời dạy chân thực, có giá trị vượt thời gian của Ngài. Những lời dạy đó gợi ý các giải pháp xây dựng nền hòa bình thế giới, hạnh phúc thực sự cho con người và sự phát triển bền vững cho xã hội.

Tại Đại lễ Phật đản năm nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã gửi tới thông điệp: các tăng ni, phật tử ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình, tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn….thông điệp được gửi đi và đã được các mọi người đón nhận trong niềm vui, hân hoan…

Phật giáo là tôn giáo của lòng từ bi, hướng thiện và nhân ái. Trong thực hành giáo lý và cuộc sống, đạo Phật luôn đề cao tinh thần "Phật pháp bất ly thế gian pháp" - đạo Phật và đời luôn gắn liền nhau và Đại lễ Phật đản thêm một lần nữa nhắc nhớ chúng ta điều này, vượt qua những bản ngã để con người bên trong chúng ta có thể sống tích cực cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp và ý nghĩa.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Công Kiên