Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch tại Ukraine: Đã chuẩn bị phương án sơ tán người Việt ở vùng nguy cơ xung đột

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine có xu hướng leo thang. Cộng đồng người Việt tại Ukraine đối mặt với nhiều rủi ro. Để hiểu rõ hơn về tình trạng sinh sống của người Việt tại Ukraine, chúng tôi đã có cuộc kết nối với Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch.

Động thái mới nhất này của Nga đã khiến nhiều chuyên gia tin rằng kịch bản xấu nhất có thể sẽ xảy ra. Đối với nhiều nước, động thái của Nga khiến họ lo ngại về sự an toàn của công dân tại Ukraine. Để hiểu rõ hơn về tình trạng sinh sống của người Việt tại Ukraine, chúng tôi đã có cuộc kết nối với Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch.

Xin chào Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch. Thưa Đại sứ, từ khoảng hai tuần trở lại đây, các nước đã lên kế hoạch để sơ tán công dân tại Ukraine trước nguy cơ xảy ra xung đột. Vậy, cụ thể cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Ukraine hiện tại như thế nào?

Ông Nguyễn Hồng Thạch, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine: “Trước tình hình diễn biến ở Ukraine, Đại sứ quán vẫn liên tục giữ liên lạc với cộng đồng của chúng ta ở Ukriane, và đặc biệt tại vùng miền đông Ukraine, ngay cả có những gia đình sống cách ranh giới giữa quân ly khai và Chính phủ chỉ có 5 cây số. Cộng đồng ở ngay Donbass vẫn sinh hoạt rất bình thường, vẫn đi chợ, làm ăn bình thường. Tất nhiên vẫn có tiếng súng nổ, ngay cả khi nói chuyện với tôi, có cộng đồng nói rằng khi nói chuyện với Đại sứ vẫn nghe tiếng lộp bộp ở đằng xa. Tình hình là bà con vẫn làm ăn bình thường, không có gì xáo trộn cả. Và cũng phải nói rằng, nhiều khi tâm lý xáo trộn là từ Việt Nam sang. Ở nhà nhiều khi giục giã quá, khiến bà con bên này hoang mang".

Trước diễn biến hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine có những phương án gì để hỗ trợ công dân Việt Nam tại Ukraine trong các kịch bản có thể xảy ra, thưa Đại sứ?

Ông Nguyễn Hồng Thạch, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine: “Chúng tôi vẫn liên lạc với từng cộng đồng như vậy và phải nói thật, tâm lý của mọi người đều không muốn sơ tán. Ngay cả người sống cách vùng chiến sự 5 cây số, họ cũng không muốn sơ tán. Tất nhiên nguy hiểm là có, nhưng mình cũng phải thông cảm và cũng hiểu. Một là người dân đã sống quen với tình hình như thế này rồi, đi sơ tán ở đâu cũng rất không ổn định. Chính vì thế nên bà con có tâm lý là muốn ở tại chỗ. Đại sứ quán đánh giá là tình hình cũng sẽ không diễn biến xấu hơn. Chính vì thế, từ trước tới nay, bà con vẫn yên tâm . Và nếu tình hình không diễn biến xấu hơn thì chúng ta không nên quá lo ngại. Tất nhiên ĐSQ vẫn chuẩn bị những phương án trong trường hợp xấu nhất. Chúng tôi cũng đã liên lạc với Đại sứ quán của chúng ta ở Nga. Trong trường hợp xấu nhất, nhiều khi phương án sơ tán ở Ukraine là khó, thì có thể bà con sơ tán sang vùng của Nga chẳng hạn, thì chúng tôi có chuẩn bị các phương án”.

Ngọc Anh