Đắk Lắk: 5.000 vụ ly hôn vì bạo lực gia đình từ đầu năm 2022

Chiều 20/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý đối với 3 dự thảo luật: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Trong đó, vấn đề bảo vệ người bị bạo lực gia đình trong Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) được nhiều đại biểu quan tâm ý kiến.

Bày tỏ lo ngại khi bạo lực gia đình vẫn là vấn đề nhức nhối tại nước ta, các đại biểu quan tâm đến giải pháp bảo vệ người bị bạo lực gia đình và đề nghị, cần quy định cụ thể cơ sở nhằm hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm hình sự của người có hành vi bạo lực gia đình; cần thiết lập đường dây nóng để người bị bạo lực gia đình liên hệ, giúp đỡ khi cần thiết. 

Thượng tá TRẦN MẠNH HIẾU - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk: Đối với người bị bạo lực gia đình nếu cần nơi tạm lánh thì ở đâu? Chúng ta phải có điều kiện quy định về ăn, ngủ nghỉ, sinh hoạt ở nơi nào đó cho họ, phải có người đảm bảo vật chất, an toàn cho họ trong thời gian tạm lánh”.

Ông NGUYỄN ĐÌNH TRIẾT - Phó Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Đắk Lắk: "Theo tôi, cần thiết lập đường dây nóng và tuyên truyền cho người dân để khi bị bạo lực gia đình thì liên hệ, vì hiện tại nhiều người bị bạo lực không biết kêu ai.  Thống kê ở Toà án nhân dân tỉnh Đắk Lắk, trong 15 huyện thị xã, thành phố, trong 1 năm có hơn 6.000 vụ ly hôn. Trong đó, bạo lực gia đình dẫn đến ly hôn không hề nhỏ, từ đầu năm đến nay thụ lý hơn 5.000 vụ."

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận về các nội dung như: các quy định của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) cần đảm bảo không chồng chéo đối với các luật liên quan; Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp trong việc triển khai phòng, chống bạo lực gia đình; tăng cường công tác tư vấn trong phòng, chống bạo lực gia đình bằng hình thức phù hợp … Các ý kiến đóng góp của các đại biểu đã được xem xét, tổng hợp các nội dung kiến nghị, chuyển tới cơ quan soạn thảo tại kỳ họp thứ 3 tới.

Nguyễn Minh