Đắk Lắk: Chú trọng tạo việc làm cho người dân tộc thiểu số

Giải quyết việc làm cho người lao động trong bối cảnh dịch COVID-19 là vấn đề cấp bách đang được các địa phương quan tâm. Tại Đắk Lắk, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang triển khai linh hoạt, đồng bộ nhiều giải pháp tạo việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động, đặc biệt là là đồng bào dân tộc thiểu số.

Mặc dù dịch COVID-19 kéo dài nhưng thu nhập của anh Y Zíp cũng nhiều công nhân tại đây vẫn duy trì ổn định với bình quân khoảng 8 đến 9 triệu đồng/tháng. Đây là nguồn thu nhập chính để anh cùng nhiều lao động là người dân tộc thiểu số tại đây duy trì, đảm bảo cuộc sống.

Anh Y Zip Kbuôr - Công nhân, Công ty cổ phần thép Đông Nam Á, Đắk Lắk cho biết: “Trong mùa dịch, công ty vẫn tạo điêu kiện cho người lao động về chế độ bảo hiểm, công việc được sắp xếp đều đặn, lương thưởng đầy đủ”

Tuy chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, thời gian qua, doanh nghiệp này vẫn đảm bảo 100% người lao động có mức lương cơ bản. Trên đà khôi phục sản xuất với công suất 70%-80%, doanh nghiệp đang tiếp tục tạo việc làm cho gần 600 người lao động, trong đó có 20% lao động là người dân tộc thiểu số trong tỉnh.

Bà Lê Thị Tuyết Hạ - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Đông Nam Á, Đắk Lắk: cho biết: Chúng tôi luôn ưu tiên người DTTS tại địa phương phù hợp với định hướng công việc của đơn vị, bên cạnh đó, thời gian tới, chúng tôi cũng hỗ trợ trao những học bổng để khuyến khích con em người lao động DTTS, đây có thể là lực lượng lao động tương lai của đơn vị”

Thời gian qua, Đắk Lắk có khoảng 138.000 lao động trở về từ vùng dịch, trong đó có hàng nghìn người dân tộc thiểu số. Đến nay, đã có 18.000 người chủ động quay lại nơi làm việc. Để hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm, các đơn vị, địa phương đã triển khai linh hoạt việc hỗ trợ đào tạo nghề, kết nối thông tin việc làm, tổ chức tuyển dụng trực tuyến, hỗ trợ tiêm vắc xin,… giúp hàng ngàn lao động tiếp cận cơ hội việc làm và thu nhập ổn định.

Theo ông Nguyễn Quang Thuân - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, đối với số công nhân không có nhu cầu làm việc ngoại tỉnh, tỉnh cũng giao cho Trung tâm việc làm để tìm kiếm nguồn công việc, có phương án nhu cầu đào tạo nghề cho người lao động.

Bà Lê Thị Thanh Xuân - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk cho biết: Với sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương và các doanh nghiệp, đã góp phần khiến người dân yên tâm để có công việc ổn định, tiếp tục duy trì cuộc sống trong giai đoạn hiện nay”

Tỉnh Đắk Lắk  có1/3 dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh. Do đó, tỉnh đang mở rộng kết nối cung cầu việc làm cho lao động nông thôn, lao động người dân tộc thiểu số, đặc biệt thông qua mạng xã hội và website, giúp người dân có công việc, ổn định cuộc sống. Năm 2021, tỉnh đã giải quyết việc làm cho gần khoảng 29.500 lao động, trong đó xuất khẩu lao động khoảng 400 người./.