Đắk Lắk: Đầu tư kênh bê tông 10 năm không được hoàn thiện cản trở bà con lấy nước canh tác

Tại xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, 1 tuyến kênh thủy lợi bê tông đã được đầu tư xây dựng thì tạm dừng đến nay đã gần 10 năm, gây nhiều khó khăn cho người dân có diện tích trồng cây lúa nước ở đây và nhất là các hộ có đất thuộc phạm vi thu hồi để xây dựng tuyến kênh. Việc đầu tư không đến nơi đến chốn đang gây ra sự lãng phí, kém hiệu quả.

Công trình kiên cố hóa kênh N26B thuộc hệ thống kênh chính Đông công trình thủy lợi Ea Súp Thượng để phục vụ cho việc tưới tiêu cho cánh đồng lúa nước tại thôn 20, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp. Công trình được UBND huyện Ea Súp làm chủ đầu tư và triển khai thi công từ năm 2011. Khi tuyến kênh N26B thi công được khoảng 469 m, trong tổng chiều dài 484 m thì có một hộ dân yêu cầu nhận tiền đền bù, hỗ trợ trước rồi mới cho xây dựng khiến công trình phải tạm dừng. Từ đó đến nay, chủ đầu tư là UBND huyện vẫn chưa bố trí được kinh phí đền bù, hỗ trợ cho người dân.

Bà CHU THỊ TÌNH - Người dân ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk: “Tuyến kênh làm từ năm 2011 mà có dự án về là làm luôn đến bây giờ là không thấy đâu nữa, không thấy mở đầu mối. Thế là từ khi 2011 đến bây giờ kênh không có nước vào."

Từ mục đích ban đầu là công trình thủy lợi điều tiết nước, do thi công dang dở, tuyến kênh N26B lại gây cản trở việc lấy nước của các hộ dân canh tác trong vùng. Người dân tại đây rất mong mỏi công trình kênh thủy lợi N26B được đầu tư hoàn thiện vì công trình không chỉ đảm bảo nguồn nước canh tác mà còn gắn với tuyến đường giao thông nội đồng dọc tuyến kênh, tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển vật tư, nông sản của bà con. 

Ông ĐINH XUÂN ĐỒNG - Chủ tịch UBND xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk: “Về nội dung này thì người dân cũng đã có đơn, và trong các cuộc tiếp xúc cử tri thì người dân cũng đã có ý kiến về công tác giải phóng đền bù, Có nghĩa là làm tuyến kênh này đi qua 7 hộ gia đình nhưng chưa chi trả đền bù, làm xong rồi nhưng chưa chi trả . Vì việc đầu tư phần ngoài do người dân chưa thống nhất nên cũng có hệ thống đó rồi nhưng phần bê tông chưa làm.”

Việc đầu tư không đến nơi đến chốn, gây lãng phí ngân sách nhà nước, lại không phục vụ được hiệu quả của dự án là một vụ việc cần được xử lý trách nhiệm của những người liên quan.

Việt Bảo