Đắk Lắk: Đội vốn hơn 2.300 tỷ đồng, dự án hồ Krông Pách Thượng vẫn khiến dân "thấp thỏm" mùa bão lũ vì chậm di dời

Một số công trình thủy điện lớn được đầu tư tại Tây Nguyên đang xảy ra nhiều bất cập dẫn đến hàng nghìn tỉ của ngân sách nhà nước. Trong số đó phải kể đến dự án dự án hồ chứa nước Krông Pách thượng không chỉ đội vốn mà còn triển khai hết sức chậm chạp.

Từ 2.019 tỉ đồng lên 4.400 tỉ đồng, đây chính là con số đội vốn từ công trình Dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng, do Bộ NNPTNT đầu tư ở Đắk Lắk từ 2009.

Không chỉ là đội vốn lên nhiều tỉ đồng mà đại công trình hồ chứa nước Krông Pách Thượng đến thời điểm này mới di dời được 168 hộ trong số hơn 700 hộ dân ở vùng lòng hồ Krông Pách Thượng.

Anh GIÀNG QUÁN DÌN, Người dân ở thôn 10, xã Cư San, huyện M’Drak, tỉnh Đắk Lắk: “Gia đình tôi có 1 sào là đất ở nông thôn, còn phần còn lại là nó ở bên huyện Ea Kar, bên đó nước đã ngập lên. Cây cối bị nước ngập lên. 4 năm nay chúng tôi không trồng trọt được gì, mất 8 vụ trắng nhưng không được hỗ trợ. Chúng tôi phải đi rừng kiếm sống từng ngày. Chúng tôi rất mong Nhà nước bồi thường sớm vì bên Cư Bông đã kiểm đếm 4 năm rồi mà chưa bồi thường. Mình thấy tiến độ bồi thường chậm quá.”

Ông NGUYỄN ĐỨC THẢO, Phó chủ tịch UBND huyện M’Drak, tỉnh Đắk Lắk: “Về công tác giải phóng mặt bằng và di dân đối với dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng, mặc dù huyện đã có nhiều cố gắng, nhưng công tác đền bù và di dân hiện đang chậm so với kế hoạch được giao. Đối với M'drak thì mùa mưa thường đến trong tháng 9, 10. Và để đảm bảo công tác phòng chống lụt bão, đền bù, giải phóng mặt bằng, di dân, huyện đã tập trung xây dựng các phương án như phòng chống lụt bão để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân trong mùa mưa bão và đang tập trung tuyên truyền và đẩy nhanh di dân sang khu tái định cư."

Phóng viên Nguyễn Hòa: “Thưa quý vị, theo người dân thì mùa mưa lũ sẽ thường bắt đầu vào khoảng 2 tháng nữa, nếu tiến độ di dân không được đẩy nhanh thì cứ đến hẹn lại lên, tới mùa mưa bão, tính mạng người dân thường bị đe dọa. Chính vì vậy tiến độ di dân cần được quan tâm để đẩy mạnh.”      

Những bất cập của dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, không chỉ đội vốn mà còn khiến cho người dân phải gánh chịu hậu quả của nhiều đợt bão lũ, tài sản bị thất thoát, lãng phí. 

Văn Lệ