Đắk Lắk: Nhiều hệ lụy trước tình trạng "sốt đất ảo"

Thời gian gần đây, tình trạng mua bán đất tại Đắk Lắk diễn ra phức tạp. Lợi dụng thông tin xây dựng các dự án của nhà nước, đã có tình trạng “săn”, mua đất nông nghiệp xung quanh khu vực dự án, sau đó phân lô, bán nền rồi thổi giá đất lên cao, tạo những cơn sốt đất ảo, gây nhiều hệ luỵ, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số.

Những ngôi nhà sàn gắn với mảnh vườn tại Buôn Sút M’grư, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar đã dần thay thế bằng những khu dân cư mới. Đây là kết quả của đô thị hóa và tình trạng các dự án đô thị, đường giao thông được quy hoạch. Nhiều nhà đầu tư, cá nhân nâng giá, ồ ạt mua đất ở, đất sản xuất nông nghiệp của bà con để phân lô bán nền rồi thổi giá lên cao.

Chị H’BRUĂT ÊBAN - Buôn Sút M’grư, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk: “Khu em thì vẫn còn nhiều chứ bên kia đường họ bán hết, bán cả vườn rẫy để họ đi xa ở, trên các khu đồi khác ở rất xa.”

Khi các công trình giao thông, khu đô thị giáp ranh thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Cư M’gar phát triển thì rất đông các nhà đầu tư vào săn lùng mua đất sản xuất nông nghiệp, đất ở tại xã Cư Suê và thị trấn Ea Pốc. Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số thấy giá lên cao đã bán đi chỉ vì lợi nhuận hoặc để mua đất ở nơi xa hơn để sinh sống, làm ăn. Việc này gây ra nhiều hệ lụy khi bà con dần bị mất đi tư liệu sản xuất.

Ông ĐẶNG VĂN HOAN - Chủ tịch UBND xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk: "Nếu không có đất thì người dân sẽ trở nên nghèo, tạo ra việc mất cân bằng giàu – nghèo, và mất an ninh trật tự và đòi hỏi về quyền lợi."

Việc mua bán đất tràn lan còn làm ảnh hưởng đến quy hoạch đất đai và chiến lược phát triển kinh tế của các địa phương.

Ông TỪ THÁI GIANG - Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk: "Chúng ta phải có giải pháp, ví dụ một số phường trung tâm thì đã quy hoạch phổ biến đất đai dân cư thì để cầm chừng hơn, nhưng đối với các xã, phường có diễn biến phức tạp, có đông thì phải siết chặt hơn."

Trước khi xảy ra những hệ luỵ từ việc mua bán đất vườn, đất view hồ, suối, nhất là mua đất sản xuất nông nghiệp, địa phương cần tăng cường quản lý đất đai; tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là người đồng bào về việc phát triển sản xuất lâu dài, hạn chế bán hết đất canh tác, không còn tư liệu sản xuất.
 

Kim Liên