Đắk Lắk: Tự ý mở đường để phân lô, bán nền

Từ trước Tết Nguyên đán 2022, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trở nên sôi động với đa dạng sản phẩm, trong đó đất nông nghiệp được thu mua với số lượng lớn. Thế nhưng, việc gom đất rồi tách thửa phân lô diễn ra rầm rộ đang tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn cho quy hoạch và phát triển kinh tế của địa phương.

Xã Cư Êbur, tp Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, một trong những điểm được giới đầu tư bất động sản săn đón trong thời gian qua. Sau khi mua đất nông nghiệp rồi tách thành từng thửa có diện tích 500m2 trở lên thì những con đường như thế này được mở ra kèm theo những lời rao bán hấp dẫn như “thích hợp để làm homestay nghỉ dưỡng, nhà vườn”.

NHÀ ĐẦU TƯ: “Em mua 800tr/1 sào mà do không có đường đi nên em mở con đường, xây nhà vườn chứ không có phân lô bán nền gì cả”.

Anh TRẦN HOÀI NAM; Cán bộ địa chính xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: “Đây là những con đường tự mở. Người ta lên khuôn đường trên thửa đất nông nghiệp rồi sử dụng đá dăm rải lên để làm lối đi rồi sử dụng làm mục đích phân lô”.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột đã phát hiện 205 trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp và còn nhiều trường hợp chưa bị phát hiện, xử lý. Việc tự ý phân lô đất nông nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn cho quy hoạch, phát triển kinh tế , an ninh trật tự.

Trung tá TRẦN THẾ HÙNG; Trưởng Công an xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Làm thủ tục thường trú, tạm trú không được tại vì không phải nơi ở hợp pháp theo quy định. Khi mà người dân phát sinh như vậy thì công tác quản lý cư trú không được đảm bảo, các đối tượng hình sự ở địa bàn khác người ta đến thuê để ẩn nấp”.

Ông NGUYỄN VĂN HOÀNG: Phó Giám đốc sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đắk Lắk: "Chỉ xem xét cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất nông nghiệp xen trong khu dân cư tập trung phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để giải quyết cho những trường hợp thực sự có nhu cầu làm nhà ở đảm bảo đúng quy định”.

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quy định hạn mức một số loại đất; kích thước, diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân; rà soát, công bố công khai các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Chính vì vậy người dân nên tìm hiểu và đầu tư vào những thửa đất có sơ sở pháp lý rõ ràng để giảm thiểu rủi ro về vốn bỏ ra.

Việt Bảo