Đắk Lắk: Hiểm hoạ khôn lường từ dự án đê bao đắp chiếu

Dự án đê bao phía Nam sông Krông Ana tại huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk bị chậm tiến độ hơn 1 năm vì nhiều lý do khiến người dân vô cùng bức xúc và quan trọng hơn là còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho hàng trăm hộ dân và hàng ngàn héc ta hoa màu nếu chẳng may mưa lũ tràn về.

Dự án đê bao phía Nam sông Krông Ana là công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng nhằm ngăn lũ Tiểu Mãn hàng năm, bảo vệ hơn 3000 ha lúa 2 vụ của người dân 3 xã Đắk Liêng, Buôn Tría và Buôn Triết thuộc huyện Lắk. Dự án có chiều dài 15km, tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và giao cho Ban Quản lý Dự án tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2020-2023 nhưng đến thời điểm hiện tại Dự án vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện mặc dù người dân hết lòng ủng hộ và mong ngóng.

Không chỉ chậm trễ trong công tác đền bù giải toả, nguyên nhân chính khiến cho Dự án đê bao phải thi công cầm chừng là vì thiếu hơn 120.000 m3 đất vật liệu dùng để đắp nền cho thân đê do vấp phải một số thủ tục pháp lý về khai thác mỏ đất theo quy định của Luật Khoáng sản.

Đến nay Dự án chỉ mới hoàn công hơn 20%, kéo theo nhiều công trình phụ trợ như trạm bơm, cống thoát,.. cũng không thể hoàn thiện được nên người dân vẫn phải sống trong thấp thỏm lo âu trong khi chính quyền sở tại cũng đành bất lực vì không đủ thẩm quyền giải quyết.

Còn khoảng hơn 3 tháng nữa là bước vào mùa mưa lũ tại Tây Nguyên, với những thiệt hại to lớn về mùa màng của người nông dân và những bài học đắt giá về công tác phòng chống mưa lũ đã được kiểm chứng nhiều năm qua tại Đắk Lắk. Vì vậy các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần sớm giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, mau chóng hoàn thiện dự án đê bao phía Nam sông Krông Ana trong thời gian sớm nhất để đáp lại sự tin tưởng của người dân, đảm bảo an toàn về tính mạng, của cải của người nông dân. 

Mời quý vị theo dõi chi tiết chương trình!

Việt Bảo