Đắk Lắk: Không giải quyết tình trạng sốt đất ảo, dân không có đất ở, đất sản xuất

Sớm có giải pháp khắc phục tình trạng sốt đất ảo, tránh gây hệ luỵ tiêu cực lâu dài cho việc phát triển kinh tế xã hội là đề nghị của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tại buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường .

Trước việc giá đất tăng cao đột biến, gây nên sốt đất ảo thời gian qua tại các khu vực chuẩn bị triển khai các dự án lớn hay tại TP. Buôn Ma Thuột và các huyện như: Buôn Đôn, Cư M’Gar  khiến cho người dân không thể yên tâm canh tác, sản xuất. Đặc biệt, nhiều người dân đồng bào dân tộc thiểu số bán đi tư liệu sản xuất. Đoàn giám sát lo ngại về vấn đề giải pháp ổn định và quản lý hiệu quả nguồn đất đai.

Thiếu tướng NGUYỄN THỊ XUÂN - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk phát biểu: Tỉnh rất quan tâm chỉ đạo việc cấp đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, qua cơn sốt đất ảo hiện nay thì sau vài năm nữa, sẽ gây ra hệ luỵ người dân thiếu đất ở, đất sản xuất. Vì người sinh sôi nảy nở còn đất không thể sinh sôi nảy nở.”

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, thống kê 3 tháng đầu năm 2022, lượng giao dịch về đất đai trên địa bàn tăng đột biến với 103.000 lượt, tăng gần 200% so với cùng kỳ. Giá đất cũng tăng cao so với quý 4 năm 2021. Đặc biệt, người dân tại vùng dân tộc thiểu số đổ xô mua bán đất, sử dụng tiền bán đất không hợp lý. 

Ông TRẦN ĐÌNH NHUẬN - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk phát biểu: “Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về công tác quy hoạch, kể cả giao cho công an để theo dõi hiện tượng tung tin đồn thổi, nâng giá bất thường. Chỉ đạo các huyện kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng đất, chỉ cho chuyển mục đích đối với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư đã có hạ tầng và cho người thực sự có nhu cầu. Còn trong vùng vùng phụ cận quy hoạch đô thị mới, nông thôn mới phải theo dự án được duyệt và theo quy định pháp luật.”

Đoàn giám sát đề nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk  chú trọng quản lý ngân sách nhà nước, nguồn lao động, tài sản đúng quy định; đảm bảo khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên về đất đai, khoáng sản, nguồn nước hiệu quả, bền vững.

Kim Liên