Đắk Lắk: Nhà máy dăm gỗ ngang nhiên xả thải trong khu dân cư

Thời gian qua, hàng chục hộ dân tại thôn 5, xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk khốn khổ vì phải sống chung với cảnh khói bụi và tiếng ồn phát ra từ nhà máy sản xuất viên nén gỗ đặt ngay trong khu dân cư. Mặc dù đã bị cơ quan chức năng đình chỉ nhưng nhà máy vẫn ngang nhiên hoạt động.Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội tại Đắk Lắk.

Kể từ tháng 2/2023 đến nay, khi nhà máy sản xuất băm dăm, viên nén gỗ thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy đi vào hoạt động thì cuộc sống của hàng chục hộ dân tại thôn 5 như bị đảo lộn hoàn toàn. Dù đã đóng kín cửa nhưng vẫn không ngăn được khói bụi bay vào nhà đóng thành từng lớp, nhiều gia đình phải di tản đi nơi khác để lánh nạn, hoa màu của người dân cũng bị chết dần.

Bên cạnh khói bụi thì điều ám ảnh nhất là tiếng ồn từ nhà máy phát ra bất kể là giữa trưa hay nửa đêm gây bức xúc dư luận.

Theo giải trình với chính quyền địa phương, nhà máy chỉ mới sản xuất thử nghiệm, nhưng thực tế nhiều tháng qua nhà máy đã sản xuất và mua bán thành phẩm viên nén gỗ rất nhộn nhịp, đồng thời có nhiều thủ đoạn để qua mặt các cơ quan chức năng.

Chủ tịch xã Cư Mốt cũng cho biết chủ trương của địa phương là không cho phép nhà máy sản xuất viên nén gỗ này hoạt động trong khu dân cư gây tác động xấu đến môi trường và ảnh hưởng tới người dân. Vì vậy chính quyền địa phương đang đình chỉ hoạt động của nhà máy và có phương án giải quyết dứt điểm trong thời gian tới, đồng thời sẽ lập biên bản xử phạt nếu phát hiện nhà máy còn lén lút hoạt động trong thời gian chờ kết quả xử lý.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Việt Bảo