Đắk Lắk: Nhiều công trình cấp nước không hoạt động

Chiều 26/7, Đoàn công tác số 2 của Đoàn giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 – 2021 do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân Sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk.

Hiện nhiều công trình cấp nước của tỉnh Đắk Lắk sau khi hoàn thành nhưng không phát huy hết hiệu quả sử dụng. Theo số liệu năm 2018, có 168 công trình cấp nước tập trung cho người dân khu vực nông thôn với mức đầu tư khoảng 400 tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Tuy nhiên, trong đó, có 51 công trình ngừng hoạt động, không sử dụng được. Thành viên đoàn giám sát đề nghị, tỉnh cần làm rõ hiệu quả sử dụng các công trình này.

Ông NGUYỄN HOÀNG MAI Phó Chủ nhiệm Uỷ ban xã hội, thành viên đoàn giám sát: “Nhiều công trình không sử dụng nguyên nhân là do giao cho cộng đồng quản lý nên không hiệu quả. Rõ ràng là chúng ta sử dụng hiệu quả. Cách thức chúng ta vận hành, sử dụng công trình này như thế nào?”

Ông NGUYỄN HỮU PHÚC, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đắk Lắk: Một số công trình đã thanh lý, 1 số công trình đang sử dụng thì cải tạo nâng cấp. Đối với đặc thù Tây Nguyên thì bà con chỉ sử dụng nước sạch vào 06 tháng mùa khô, do vậy không đủ chi phí cho ban quản lý nên trở thành các công trình kém bền vững.”

Đoàn giám sát cũng đề nghị tỉnh làm rõ một số vấn đề như: sự sụt giảm nguồn nhân lực trong ngành y tế; việc chậm tiến độ triển khai một số công trình, dự án; công tác giải quyết đất đai nguồn gốc nông lâm trường; bảo vệ nguồn tài nguyên rừng; quá trình sắp xếp các đơn vị hành chính cấp cơ sở; việc giải quyết khiếu nại tố cáo tại địa phương; tình hình hoạt động các dự án năng lượng tái tạo;… 
 

Thực hiện : Kim Liên Nguyễn Minh