• 2008 lượt xem
  • 04:47 21/04/2022
  • Xã hội

Đắk Lắk phát hiện thêm 2 vụ phá rừng với tổng thiệt hại hơn 70ha

Các cơ quan chức năng của huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk vừa có báo cáo với cấp trên về việc phát hiện 2 vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng với quy mô lớn ở tại xã Đắk Phơi, huyện Lắk với tổng diện tích thiệt hại hơn 70ha. Đây là một trong những vụ việc có mức độ vi phạm diện tích đất rừng lớn và nghiêm trọng.

Sau khoảng 45 phút đi xe máy và lội bộ băng qua đồi, rẫy và đường mòn ven rừng, nhóm phóng viên chúng tôi đã tiếp cận được hiện trường vụ xâm hại rừng. Tại đây, một diện tích rừng đã bị chặt phá và đốt cháy trơ trụi. 

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, tại hiện trường, trong 74,6ha rừng bị phá, lấn chiếm có 63,7ha do Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai chi nhánh Đắk Lắk quản lý, số còn lại do UBND xã Đắk Phơi quản lý. Công ty Tân Mai cũng cung cấp cho đoàn kiểm tra 44 biên bản kiểm tra tình trạng lấn chiếm đất từ ngày 13/2 đến 27/3, diện tích 62,9ha.
       
Phóng viên NGUYỄN HÒA: "Sau lưng tôi là khoảng hơn 60 ha rừng, do Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai quản lý và bảo vệ rừng. Thế nhưng, cây rừng đã bị đốn hạ và đốt cháy trơ trụi. Nếu trong thời gian tới không có giải pháp hữu hiệu thì toàn bộ diện tích này sẽ biến thành những rẫy đồi càphê và các loại cây công nghiệp khác”.

Điều đáng nói, mặc dù lực lượng bảo vệ rừng đang có mặt tại hiện trường nhưng người dân vẫn tập trung dọn dẹp đất rừng để sẵn sàng gieo trồng trong thời gian tới như chốn không người và vô tư vi phạm. 

Anh BÙI XUÂN CƯỜNG - Nhân viên tổ bảo vệ rừng của Công ty CP Tập đoàn Tân Mai : “Nãy bên em có lên kiểm tra, có một công an xã đi cùng, thì thấy người dân đang dọn dẹp để trồng trọt, mình hỏi thì họ không hợp tác. Họ có lời nói đe dọa đến cán bộ. Cái này biết chứ nhưng mà lực lượng mỏng mình mỏng quá, nay thì đi bên này mai đi bên khác. Hiện bên em đang quản lý bến địa bàn Đắk Phơi này là 1631ha."

Việc được giao rừng để quản lý và bảo vệ, lại để xâm lấn, hủy hoại với diện tích lớn như thế này cần phải được làm rõ và xử lý trách nhiệm của những đơn vị liên quan.

Việt Bảo