Đắk Lắk: Rác thải của F0 không được khử khuẩn, không được phân loại

Tính đến sáng 18/3, tỉnh Đắk Lắk có hơn 36.600 ca mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà. Số F0 tại nhà tăng cao đã phát sinh lượng lớn rác thải y tế, rác thải sinh hoạt từ bệnh nhân mắc Covid-19. Tuy nhiên, lượng rác này vẫn chưa được thu gom, xử lý đúng quy định, tiềm ẩn nguy cơ phát tán mầm bệnh ra cộng đồng.

Không biết nhà nào có F0, nhà nào không, những công nhân thu gom rác thải như anh Vũ Đức Thành tại thành phố Buôn Ma Thuột luôn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khi hằng ngày phải thu gom rác thải sinh hoạt lẫn với chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 như khẩu trang, vật dụng của người nhiễm bệnh.

Anh VŨ ĐỨC THÀNH, Công nhân Công ty Cổ phần Đô thị và Môi trường tỉnh Đắk Lắk: “Hằng ngày chúng tôi đi thu gom rác thải sinh hoạt lẫn cả với rác thải của F0, nguy cơ lây nhiễm rất cao, chúng tôi tự ý thức bảo vệ bản thân là chính.”

Hiện TP. Buôn Ma Thuột là nơi có số lượng F0 điều trị tại nhà nhiều nhất của tỉnh Đắk Lắk với trên 15.000 trường hợp. Là một trong 2 đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt cho thành phố, Công ty Cổ phần Đô Thị Và Môi Trường Đắk Lắk thu gom khoảng 300 tấn rác/ngày. Trong đó, có lượng lớn rác của F0 lẫn với rác thông thường thải ra môi trường mà chưa qua phân loại, xử lý lây nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ông BÙI VĂN QUÝ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị và Môi trường tỉnh Đắk Lắk" Hiện nay số lượng F0 điều trị tại nhà gia tăng nhiều. Lực lượng y tế lại quá tải nên việc khử khuẩn rác thải do F0 thải ra không được phân loại, khử khuẩn. Đều này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cho người lao động làm nhiệm vụ trực tiếp thu gom rác của Công ty với hơn 60 người đang làm việc."

Ông VÕ MINH HÙNG, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk: Vấn đề xử lý chất thải của F0 thì chúng tôi đang gặp khó khăn, trở ngại để xử lý chất thải theo đúng quy định. Trước mắt chúng tôi tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân tự thu gom, phun khử khuẩn theo quy định. Hiện tại chúng tôi khó khăn khi chưa có phương tiện để thu gom xử lý theo quy định.”

Tại bãi tập kết, xử lý rác thải của thành phố Buôn Ma Thuột thuộc xã Hòa Phú, mỗi khi có xe đưa rác đến, những người “mưu sinh” từ bãi rác lại nhanh chóng tập trung đào bới tìm phế liệu. Tại đây, có lượng lớn chất thải lây nhiễm phát sinh từ F0 điều trị tại nhà chưa được xử lý khử khuẩn. Phân loại, xử lý rác thải có nguy cơ lây nhiễm để phòng tránh dịch bệnh và an toàn môi trường là bài toán đang đặt ra cho các địa phương.

Thực hiện : Kim Liên Đức Hưng