Đắk Lắk tập trung xây dựng thương hiệu sầu riêng hạt lép

Trong thời gian qua, tỉnh Đăk Lắk quan tâm chú trọng phát triển thương hiệu sầu riêng hạt lép để giúp cho loại cây trồng này trở thành cây có thế mạnh của tỉnh, phát triển bền vững. Mới đây sản phẩm này được kí nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng.

Huyện Krông Pắk là địa phương trồng cây sầu riêng hạt lép Dona nhiều nhất của tỉnh Đắk Lắk và được đánh giá là vùng trồng cho chất lượng ngon và năng xuất nhất hiện nay. Theo báo cáo, toàn huyện Krông Pắc có tổng diện tích các loại cây trồng ước tính 46.322 ha. Trong đó, diện tích sản xuất cây sầu riêng là 3.341 ha, chủ yếu đang trong độ cho thu hoạch. Tổng sản lượng ước tính 45.000 tấn/năm.

Ông TRẦN VĂN CHIẾN, Xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk: “Tôi làm sầu riêng cách đây 12 năm rồi, mà tôi bán 12 năm giá cũng khác nhau, cao nhất là 72 ngàn và thấp nhất có 20 ngàn. Cho nên mong muốn nhất của người nông dân là mong muốn Nhà nước quan tâm hỗ trợ làm mã vùng trồng. Còn VietGap đồ chúng tôi sẽ tự làm được. Nhưng cái mã vùng trồng Nhà nước không hướng dẫn thì khó có thể làm được.”

Thời gian qua, chính quyền địa phương đã tập trung hướng dẫn và hỗ trợ kĩ thuật để người dân sản xuất sầu riêng theo hướng sạch, an toàn và theo tiêu chuẩn. Toàn huyện hiện có 581 ha với 497 hộ dân trồng sầu riêng được cấp Giấy chứng nhận VietGAP.

Ông NGUYỄN HUY HOÀNG, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk: “Có những lợi thế nhất định như nguồn đất đỏ bazan, rồi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất là thích hợp cho cây sầu riêng và cho hương vị rất đặc biệt so với vùng khác. Huyện chúng tôi cũng đã có riêng một cái nghị quyết về phát triển nông nghiệp bền vững và là định hướng tất yếu của huyện.”

Bà NGÔ THỊ MINH TRINH, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk: “Sau khi Bộ Khoa học Công nghệ đã công nhận huyện có nhãn hiệu sầu riêng tập thể đối với quả sầu riêng tươi thì chúng tôi sẽ tiếp tục làm sao để nâng cao chất lượng về nhãn hiệu sầu riêng tập thể này và quản lý cái nhãn hiệu này.” 

Hiện tại huyện Krông Pắk đang tập trung mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022. Lễ hội sẽ được tổ chức từ ngày 01/09 - 04/09/2022 với nhiều chương trình, hoạt động hấp dẫn nhằm góp phần xây dựng thương hiệu cho quả sầu riêng ở địa phương. 

Thực hiện : Duy Hòa Việt Bảo