Đắk Lắk: Tháo điểm nghẽn về cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Đắk Lắk cần phát huy lợi thế, tháo gỡ điểm nghẽn; tăng cường xúc tiến kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, đối tác chiến lược đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2022.

Với 650.000ha đất sản xuất nông nghiệp (đứng đầu cả nước), trong đó có gần 300.000ha đất đỏ bazan màu mỡ, Đắk Lắk có hơn 60% dân số sống bằng nghề nông nghiệp. Khí hậu ôn hòa, nhiều nông sản có diện tích, sản lượng, chất lượng hàng đầu cả nước như: càphê, hồ tiêu, ca cao, mắc ca, trái cây… Đây là tiềm năng phát triển sản xuất nông lâm thủy sản theo chiều sâu, gắn với phát triển công nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm, tạo nên chuỗi giá trị sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực của tỉnh, của vùng và quốc gia, có sức cạnh tranh cao trong nước và quốc tế. 

Ông PHÙNG ĐỨC TIẾN, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Điều kiện tiềm năng lợi thế rất lớn nhưng chúng ta chưa giới thiệu được lợi thế tiềm năng cho các doanh nghiệp, việc tháo gỡ cơ chế chính sách cũng cần quan tâm. Bên cạnh đó, bối cảnh quốc tế đang có những thuận lợi, mở ra cơ hội cung ứng nông lâm sản cho toàn cầu.”

Bà NGÔ TƯỜNG VY, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu: “Để đầu tư một nhà máy chế biến nhà máy sầu riêng, bơ, chanh dây, trong đó sầu riêng là sản phẩm chủ lực với diện tích 10ha, công suất 200-300 tấn/ ngày với tổng mức đầu tư 476 tỷ đồng. Chúng tôi đề xuất tỉnh hỗ trợ để nhà máy khởi công vào tháng 7 và đi vào hoạt động vào năm 2023.”

Dịp này, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 1 ngàn tỷ đồng; trao 8 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư với tổng giá trị cam kết đầu tư là trên 23 ngàn tỷ đồng và giới thiệu 109 danh mục các dự án thu hút đầu tư vào lĩnh nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản của tỉnh để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư.

Nguyễn Minh