• 3177 lượt xem
  • 02:44 17/05/2022
  • Xã hội

Đắk Lắk: Thi công không đúng thiết kế, dự án cấp nước hơn 72 tỷ đồng vẫn "đắp chiếu"

Dự án Cấp nước tưới cho cây cà phê tại thôn Tiến Cường, Xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk có tổng mức đầu tư hơn 72 tỷ đồng từ vốn vay ADB. Khởi công năm 2019, dự kiến hoàn thành vào tháng 8 năm 2020, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hoàn thành và bộc lộ nhiều bất cập.

 Công trình với các hạng mục thi công gồm: đường ống dẫn nước tự chảy từ Buôn Yông về khu tưới; trạm bơm truyền; bể điều hoà; hệ thống đường ống tưới; trạm biến áp… với tổng mức đầu tư hơn 72 tỷ đồng. Đến nay, đã hơn một năm kết thúc dự án, công trình vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Ông PHẠM TRUNG KIÊN - Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk: "Từ đó đến nay, dự án công trình chưa hoàn thành, người dân rất mong mỏi vì vùng này thường xuyên khô hạn, thiếu nước. Nếu có công trình hoạt động thì phục vụ tốt cho nông nghiệp, người dân sẽ được tiết kiệm được chi phí, đặc biệt khi giá dầu, giá xăng tăng."

Theo kết luận của đoàn kiểm tra 3465 của UBND tỉnh Đắk Lắk, đa số các khâu triển khai dự án như: thi công, tư vấn, giám sát, thiết kế bản vẽ thi công…đều có hạn chế, khuyết điểm. Ở một số hạng mục, thi công không đúng với thiết kế khiến công trình liên tục gặp sự cố khi vận hành thử như vỡ ống và rò rỉ nước tại một số khớp nối ở 13 vị trí. Trước hiện trạng này, chủ đầu tư đang cùng các đơn vị liên quan triển khai khắc phục tồn tại, sai sót của công trình.

Ông VŨ ĐỨC CÔN - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk: "Việc vỡ ống vừa qua xảy ra hoàn toàn trong quá trình thi công, tổ chức kiểm tra để nghiệm thu công trình, chứ chưa đưa vào sử dụng. Chúng tôi hiện nay sẽ tập trung làm việc với các đơn vị liên quan, khắc phục những vấn đề tồn tại và phải làm ngay. Tổ chức, cá nhân nào không thực hiện sẽ áp dụng các chế tài cần thiết."

Vừa qua, Đoàn công tác của Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Lắk cũng tổ chức kiểm tra thực tế tại công trình và đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh giải trình, xử lý những tồn tại vướng mắc.

Ông TRẦN PHÚ HÙNG - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk:Tại phiên giải trình chất vấn, Uỷ ban (UBND tỉnh-PV) sẽ làm rõ các vấn đề của Đoàn khảo sát, thường trực HĐND, đại biểu, cử tri và nhân dân quan tâm. Sau đó, chúng tôi sẽ có kiến nghị làm rõ trách nhiệm thuộc về ai để có biện pháp xử lý".

Dự kiến công trình đi vào sử dụng sẽ cấp nước cho khoảng 350 ha cà phê của nhân dân xã Quảng Tiến. Nhưng hiện tại, người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước ở trên đỉnh đồi, khe suối và sử dụng máy bơm công suất lớn, tốn kém chi phí. Mong muốn của người dân là công trình sớm khắc phục tồn tại, đẩy nhanh tiến độ, đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế trên địa bàn.