Đắk Lắk: Tiệm cầm đồ trá hình, cưỡng đoạt tài sản của đồng bào

Mặc dù chưa có giấy phép kinh doanh cầm đồ nhưng một đối tượng đã đặt biển quảng cáo trá hình là “cầm đồ” rồi hợp thức hoá việc cầm cố xe máy với khách hàng bằng các hợp đồng mua bán. Khi hết hạn cầm cố nếu chủ phương tiện chưa có tiền để chuộc xe thì đối tượng sẽ chiếm dụng luôn tài sản. Đây là một thủ đoạn rất mới ở Đắk Lắk mà người dân cần cảnh giác để không bị mất trắng tài sản.

Tiệm “Cầm đồ” này ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk do Phan Văn Hai, 37 tuổi, làm chủ. Thời gian qua, vì cần tiền nên nhiều người dân đã mang xe máy đến cơ sở “Cầm đồ” của Hai để cầm cố. Tuy nhiên, đến hạn lên chuộc xe thì nhiều người tá hoả khi thấy Hải đưa ra tờ hợp đồng xe đã mua bán. Điều đáng nói cơ sở này chưa có giấy phép hoạt động theo quy định.

Tiến hành kiểm tra cơ sở “Cầm đồ” Ngọc Quốc, Công an huyện Cư M’gar phát hiện có trên 100 chiếc xe máy. Ngoài ra, tại một kho bãi cơ sở thuê cách đó khoảng 500m có thêm 58 chiếc xe máy các loại. Tại thời điểm kiểm tra, Phan Văn Hai đã cung cấp cho cơ quan Công an một Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với ngành nghề “Mua, bán xe gắn máy cũ, sửa chữa xe mô tô, xe gắn máy”. Và chủ cơ sở này không xuất trình được bất kỳ giấy phép nào có liên quan đến hoạt động kinh doanh cầm đồ. Kiểm tra sổ hợp đồng cầm đồ của cơ sở, Công an phát hiện có 41 hợp đồng cầm cố tài sản được lập từ ngày 19/9/2021 đến nay. Trong quá trình làm việc với tổ công tác Phan Văn Hai không ký vào biên bản làm việc, cố tình trốn tránh, bỏ đi không lý do, không hợp tác và không thành khẩn khai báo.

Đến nay, Phan Văn Hai đã đến cơ quan công an và khai nhận hành vi của mình. Theo đó, do chưa có giấy phép cầm đồ nên Hai đã lợi dụng việc kinh doanh mua, bán xe máy cũ để hợp thức hoá việc cầm đồ. Khi cầm xe máy cho khách thì Hai không lập hợp đồng cầm cố mà lập hợp đồng mua bán nhằm tránh sự kiểm tra phát hiện của cơ quan chức năng. Hiện Công an huyện Cư M’gar đang tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. 

Thực hiện : Duy Hòa