Đắk Lắk: Trạm y tế quá tải khi F0 tăng cao

Tại tỉnh Đắk Lắk, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp khi ghi nhận hơn 4.400 ca mắc Covid-19. Số ca bệnh tăng cao đã khiến các trạm y tế cơ sở đang trong tình trạng quá tải với khối lượng công việc ngày càng nhiều.

Thay phiên nhau túc trực 24/24, 9 nhân viên y tế thuộc trạm y tế phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột luôn phải căng mình hỗ trợ người dân trong khi F0 liên tục gia tăng, chủ yếu là điều trị tại nhà. Một người có khi phải đảm nhiệm 2 tới 3 việc, từ hỗ trợ quá trình điều trị, cấp cứu và cả thủ tục hành chính với khoảng 200 trường hợp mỗi ngày.

Anh NGÔ MẠNH CƯỜNG - Phó Trạm trưởng phụ trách Trạm Y tế phường Ea Tam, Tp Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk: “Thời gian đi làm tất cả đều túc trực cả ngày hành chính mà còn ngoài giờ hành chính, có khi đến 9-10h tối, kể cả thứ 7 chủ nhật vì quá nhiều thủ tục nên chúng tôi cũng hơi thiếu nhân lực.”

Thành phố Buôn Ma Thuột hiện có hơn 17.000 ca COVID-19 đang điều trị. Lượng F0 tăng vọt, cộng thêm nhân viên y tế bị mắc COVID-19 khiến nhiều trạm rơi vào tình trạng quá tải và phải huy động thêm lực lượng tình nguyện hỗ trợ. Tuy nhiệm vụ chính là hỗ trợ xét nghiệm cho người dân nhưng bất kể ngày đêm, tình nguyên viên Nguyễn Văn Út luôn có mặt khi người bệnh cần trợ giúp.

Anh NGUYỄN VĂN ÚT - Phường Ea Tam, Tp Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk: “Anh em đi làm có lúc 1h-2h sáng là chuyện bình thường. Khi anh em quá tải thì bắt đầu chia thành 2 tổ, 1 tổ test cho người dân, 1 tổ để cấp cứu. Sau khi làm xong công việc test như mình thì chạy cấp cứu để hỗ trợ các ca bệnh nặng, cần thiết là đưa đi bệnh viện.”

Ông VÕ MINH HÙNG - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk: “Số F0 tiếp tục tăng, chúng tôi có phương án huy động thêm tình nguyện viên và kêu gọi sự chia sẻ của người dân trong việc khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ để công tác tư vấn điều trị được tốt hơn.”'

Tuyến y tế cơ sở đóng vai trò thiết yếu trong thời điểm khoảng 70% ca mắc COVID-19 của tỉnh Đắk Lắk đang điều trị tại nhà. Tuy nhiên, khi số ca F0 mỗi ngày đang tăng nhanh với hơn 4.400 ca/ngày, mặc dù đã có thêm lực lượng hỗ trợ nhưng mới chỉ giảm được áp lực phần nào cho các trạm y tế vì khối lượng công việc vẫn rất nhiều.

Kim Liên