Đắk Lắk: Trẻ em thiếu kỹ năng và sân chơi an toàn, tai nạn đuối nước gia tăng dịp nghỉ hè

Đuối nước là một trong những nguyên nhân gây thương tích và tử vong hàng đầu đối với trẻ em ở nước ta, đặc biệt là vào dịp hè. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Đắk Lắk là một trong những nơi có nhiều trường hợp trẻ em đuối nước thương tâm.

Từ ngày mất đi đứa cháu, nỗi đau vẫn chưa nguôi ngoai với gia đình bà Phạm Thị Minh (thôn Thăng Tiến 1, xã Hoà An, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk). Trước đó, ngày 18/4, khi cùng nhóm bạn học lớp 4, Trường Tiểu học Trần Phú, rủ nhau ra đập nước Bà Tỵ (thôn Thăng Tiến 2, xã Hòa An) chơi, không may Minh Thư (cháu bà Minh) cùng 2 bạn học sinh đã trượt chân và đuối nước.

Bà PHẠM THỊ MINH - thôn Thăng Tiến 1, xã Hoà An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk: “Nội cũng dặn con đi sinh nhật xong rồi về liền, nhưng mà một lúc có một đứa bạn chạy tới báo là Minh Thư bị chết trên đập rồi, lúc đó nội đứng ngồi không nổi nữa rồi”.

Trước đó, ngày 27/3, tại xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cũng xảy ra vụ tai nạn đuối nước đau lòng khiến 3 đứa con của chị Nguyễn Thị Anh tử vong khi chơi ở hồ gần nhà.

Chị NGUYỄN THỊ ANH - Buôn Ea Dho, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk:Hai vợ chồng làm việc nhiều lúc làm việc quên giờ giấc, nhiều hôm 8h tối mới về và thấy con ngủ mỗi đứa một nơi. Vợ chồng bôn ba nhiều quá mưu sinh, thấy con ngoan nên chủ quan. Thực sự con mất rồi hối hận, mong bố mẹ có con nhỏ phải sát sao, chăm con kỹ hơn”.

Trong 4 năm, từ 2018 đến 2021, tai nạn đuối nước đã khiến 242 trẻ em tại tỉnh Đắk Lắk tử vong. Từ đầu năm 2022 đến nay, 9 vụ tai nạn đuối nước đã khiến 17 em tử vong. Nơi xảy ra đuối nước chủ yếu là ao, hồ, đập phục vụ sản xuất xung quanh nương rẫy. Đa số các em học sinh đều không biết bơi và thiếu kỹ năng phòng tránh đuối nước. 

Ông NGUYỄN ĐỨC NHÂM - Chủ tịch UBND xã Hòa An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk: “Các em chưa nắm bắt được việc nguy hiểm khi đùa giỡn với nước. Các gia đình cũng lơ là trong quản lý con cái, đều là gia đình khó khăn, sản xuất nông nghiệp, lo làm nương rẫy. Nhiều cháu đi học buổi sáng, buổi chiều rủ nhau đi chơi”.

Ông NGUYỄN DUY TUYẾT - Trưởng phòng Bảo trợ Xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk: “Trong giai đoạn này, tăng cường vai trò người đứng đầu, tăng cường tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh. Hiện chúng tôi đang triển khai dự án chống đuối nước, đặc biệt dạy bơi ở 2 huyện Krông Ana và EaKar để tăng cường kỹ năng bơi cho các em”.

Việc phòng, chống đuối nước tại Đắk Lắk vẫn khó khăn khi còn thiếu sân chơi lành mạnh, an toàn cho trẻ em, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Việc dạy bơi cho các em chưa được nhân rộng. Hơn ai hết, mỗi gia đình cần phải quan tâm chặt chẽ con em mình để hạn chế xảy ra tai nạn đáng tiếc. 

Việt Bảo