Đắk Lắk: Triển khai cách ly, chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho phép người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng ở mức độ nhẹ được cách ly, chăm sóc sức khỏe tại nhà. Đây được coi là giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả người nhiễm Covid-19, đồng thời làm giảm áp lực cho các cơ sở điều trị.

Gia đình chị H’Lan BKrông ở xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Mê Thuột có 7 người bị nhiễm COVID-19 đang điều trị tại nhà. Mặc dù chỉ bị thể nhẹ và đến nay sức khỏe đã ổn định nhưng cán bộ y tế nơi đây vẫn thường xuyên thăm hỏi, cấp phát thuốc đầy đủ và hướng dẫn gia đình cách chăm sóc sức khỏe để mau bình phục

Chị H’LAN BKRÔNG - Xã Hoà Xuân, Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: “Tính tới ngày hôm nay là được 6 ngày rồi, tình trạng sức khỏe của mọi người đều ổn hết. Mỗi buổi sáng, chiều đều đo thân nhiệt, đo SP02, mọi thứ đều bình thường không có ai bị sốt, chỉ có cảm và sổ mũi ,và ho thôi. Còn người lớn tuổi có bệnh nền nhưng tình trạng sức khỏe vẫn ổn.”

Hiện thành phố Buôn Ma Thuột có 3.370 trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà, trong đó, có gần 1.300 trường hợp đã khỏi bệnh. Để việc điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả, sau khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương kiểm tra thông tin và ra phương án cách ly, điều trị phù hợp. Đồng thời lập nhóm để trao đổi thông tin, tư vấn cách điều trị tại nhà. 

Ông VŨ THẾ HIỂN - Trưởng Trạm y tế xã Hòa Xuân, Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: “Để điều trị ở nhà cần phải đảm bảo các yếu tố trong đó người có các bệnh nền phải được phân loại và sàng lọc kỹ càng xem thử người đó có được phép ở nhà không. Hai là, cơ sở vật chất và môi trường cách ly thật an toàn để tránh lây lan ra cộng đồng.”

Sở Y tế Đắk Lắk đã khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế huyện triển khai thực hiện mô hình cơ sở tách đôi, vừa điều trị thường quy, vừa điều trị bệnh nhân COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; tăng cường năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 tại địa phương nhằm giảm tối đa các trường hợp tử vong cũng như hạn chế việc chuyển bệnh nhân lên các cơ sở điều trị tuyến tỉnh.

Ông NGUYỄN TRUNG THÀNH - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk: “Chỉ đạo các đơn vị trung tâm y tế: thứ nhất là đảm bảo về Oxy. Thứ 2 phải tham mưu cho BĐăan chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các huyện thành lập các trạm y tế lưu động theo dõi cấp thuốc và điều trị cho các bệnh nhân F0 tại nhà. Nếu họ có chuyển biến nặng thì phải chuyển bệnh nhân lên cơ sở điều trị như trung tâm y tế của tuyến huyện để làm sao việc điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả, đây là một giải pháp mà nhà nước và nhân dân cùng làm.”

Việc thí điểm điều trị F0 tại nhà không chỉ giảm áp lực và tình trạng quá tải ở các cơ sở cách ly, điều trị COVID-19 mà còn tạo thuận lợi và tâm lý lạc quan, thoải mái cho người bệnh. Đây là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị, cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh./.

Thực hiện : Việt Bảo