Đắk Nông: Bệnh viện thiếu cả trang thiết bị, vật tư thiết yếu

Thời gian gần đây nhiều bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông phản ánh tình trạng phải tự mua các trang thiết bị y tế ngoài bệnh viện. Đáng nói ở đây là vật tư thiết yếu như găng tay, dây truyền dịch hay dao mổ cũng phải tự mua ở ngoài. Điều này vừa gây bức xúc cho gia đình bệnh nhân vừa gây áp lực cho cán bộ ngành y tế. 

 Anh Ngô Văn Thịnh từ huyện Đắk Glong đưa bố nhập viện tại Khoa Chấn thương-Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Tại đây, bố của anh được chẩn đoán có hạch ở ngón tay trái và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, điều khiến anh Thịnh bất ngờ chính là việc anh phải tự mua găng tay vô trùng để cung cấp cho các y, bác sĩ phẫu thuật.

Qua tìm hiểu không chỉ mình gia đình anh Thịnh mà còn rất nhiều bệnh nhân đang điều trị tại khoa Chấn thương - Bỏng phải tự bỏ tiền túi để mua các vật tư mà tưởng như luôn có sẵn trong bệnh viện. Tình trạng này kéo dài đã ảnh hưởng tới tâm lý và quá trình khám chữa bệnh của các bệnh nhân.

Tình trạng thiếu thuốc và thiết bị y tế diễn ra ở nhiều khoa. Cán bộ, nhân viên y tế đã chủ động giải thích cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Các trường hợp có thể chủ động mua được vật tư y tế tại các cửa hàng kinh doanh thuốc, bệnh viện sẽ phối hợp để điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Trường hợp không thể mua sắm vật tư ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng sẽ tư vấn, giải thích, hỗ trợ chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế khác để tiếp tục điều trị.

Trong năm 2022, Bệnh viện có 15 gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế trị giá 38 tỷ đồng, tuy nhiên thực tế chỉ có 5 gói thầu, trị giá khoảng 10 tỷ được thực hiện. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Phúc Hân