Đắk Nông gặp khó trong triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới do thiếu giáo viên

Mặc dù quyết định bổ sung biên chế giáo viên của Bộ Chính trị mới đây được xem là tín hiệu tích cực nhằm giải quyết tình trạng thiếu giáo viên cả trước mắt và lâu dài, tuy nhiên, tại Đắk Nông, thiếu hơn 900 giáo viên, nhất là các môn học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn chưa tìm được phương án giải quyết.

Tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông về việc thực hiện Nghị quyết số 88 và Nghị quyết 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn. Nhiều đại biểu lo lắng khi tình trạng thiếu giáo viên diễn ra ở nhiều cấp học, không chỉ vùng sâu vùng xa, khiến việc dạy và học gặp khó khăn hơn nhất là khi triển khai theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tình trạng thiếu giáo viên Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật theo chương trình giáo dục phổ thông mới là phổ biến. Để “chữa cháy”, các địa phương có thể tạm thời mời các thầy cô giáo tại các trường khác dạy luân chuyển, đáp ứng đủ số lượng môn học, tiết học. Mặt khác có thể tận dụng người có chuyên môn ở ngành văn hoá, nghệ thuật để hỗ trợ các nhà trường đối với các môn nghệ thuật. Tuy nhiên, về lâu dài, ngành giáo dục cần có kế hoạch dài hơi hơn trong việc đào tạo giáo viên, căn cứ vào nhu cầu thực tế tại các địa phương để đảm bảo đủ về số lượng, đáp ứng yêu cầu chất lượng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Phúc Hân