• 2375 lượt xem
  • 15:37 31/05/2022
  • Xã hội

Đắk Nông: Hồi sinh những rừng thông chết

Tình trạng đầu độc rừng thông tại các tuyến Quốc lộ trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên gây bức xúc trong dư luận thời gian qua. Từ chỗ có nguy cơ xóa sổ do bị chặt phá, lấn chiếm, bức tử bằng hóa chất, hơn 3 năm trở lại đây, rừng thông cảnh quan bản Đắk Lép, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đã dần được hồi sinh.

 Những ngày nắng, được đi trên con đường băng qua rừng thông cảnh quan bản Đắk Lép, được tận hưởng cảnh đẹp và không khí mát mẻ, trong lành có lẽ là điều tuyệt vời nhất. Thế nhưng trước đây, vì lợi ích cá nhân, nhiều người đã lấn chiếm, chặt phá và tìm mọi cách để đầu độc rừng thông này.

Anh ĐÀO QUỐC TRUNG - Xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông:Trước đây đi qua rừng thông chỉ thấy khói do người ta đốt cây, mấy năm nay đi qua rừng thông đã thấy xanh mát trở lại, giờ thấy rừng thông mát mẻ hơn, đẹp đẽ hơn”.

Chị VI THỊ LAN - Xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông: “Tôi rất mong muốn là cho chính quyền địa phương tăng cường bảo vệ cái đồi thông này để cho con đường này đẹp hơn. Rừng thông có xanh tươi thì mới mát mẻ hơn được”.

Giai đoạn 2007-2014, khi giá hồ tiêu tăng, đường liên xã đi qua thì rừng thông này chịu mọi hình thức chặt phá: khoan vào thân cây, đổ hóa chất, đốt…chỉ để có thêm đất sản xuất và xây nhà mặt tiền.

Đứng trước nguy cơ rừng thông bị xóa sổ, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huyện Đắk Song đã triển khai nhiều giải pháp. Cùng với việc giao khoán rừng thông cho hộ dân có tâm huyết, xã còn giao trách nhiệm cho các tổ chức đoàn thể tham gia quản lý, bảo vệ.

Ông LÂM VĂN LONG - Trưởng bản Đắk Lép, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông:Kiểm lâm, cũng như UB xã, ban tự quản địa phương cũng mới đi khảo sát thêm, trong thời gian tới chúng tôi sẽ trồng lại những diện tích cây bị chết”.

Chị LÊ THỊ THANH - Phó Bí thư Đoàn xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông:Đoàn thanh niên xã cũng cùng hỗ trợ với người dân ở đây dọn vệ sinh tại rừng thông cảnh quan, chăm sóc rừng thông trên địa bàn”.

Rừng thông cảnh quan bản Đắk Lép với hơn 144ha đã xanh mát trở lại. Như vậy mới càng hiểu rõ hơn giá trị khi con người sống thuận hòa với thiên nhiên, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thì những cánh rừng chết nay mới có thể hồi sinh.

Phúc Hân