Đắk Nông kiến nghị phát triển công nghiệp bauxite

Chiều 1/7, tại tỉnh Đắk Nông, Đoàn Công tác Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 và Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên.

Nghị quyết số 10 và Kế hoạch số 12 của Bộ Chính trị đã tạo chuyển biến tích cực đối với đời sống nhân dân vùng Tây Nguyên nói chung và của tỉnh Đắk Nông nói riêng, đặc biệt là việc xác định tiềm năng, động lực phát triển của Đắk Nông. Với trữ lượng tốt nhất cả nước, khoảng 5,4 tỉ tấn bauxite nguyên khai. Được coi là lợi thế tự nhiên đặc biệt quan trọng trong việc thu hút phát triển ngành công nghiệp alumin, luyện nhôm, chế biến sâu sản phẩm từ nhôm và các ngành phụ trợ khác. 

Ông HỒ VĂN MƯỜI, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông: “Để khai thác bauxite hiệu quả thì điện là một vấn đề quan trọng. Hiện Đắk Nông có dư địa rất tốt về điện gió và điện mặt trời nếu giải pháp về điện không giải quyết được thì mãi mãi không thể khai thác và chế biến sâu được và chúng ta chỉ chế biến thô. Nhân dịp đây cũng kiến nghị 2 bộ trưởng đặc biệt quan tâm đến Đắk Nông về bauxite và đề xuất của tỉnh.”

Bên cạnh đó, tỉnh Đắk Nông còn mong muốn Bộ Công Thương có ý kiến đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam TKV giao đất khai thác khoáng sản đã hoàn thổ để tỉnh Đắk Nông sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, sớm ban hành kế hoạch hành động, quy hoạch khoáng sản quốc gia để xem xét cho chủ trương đầu tư các tổ hợp bauxite - alumin - nhôm.

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN, Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Bộ đang trình với Chính phủ cho phép về cơ chế mua bán điện trực tiếp. Thưa các đồng chí, đó là những dự án sử dụng nhiều năng lượng như là alumin, sản xuất điện phân nhôm trong tương lai thì hoàn toàn có thể là đầu tư tổ hợp điện gió, điện mặt trời tại chỗ. Có thể một nhà đầu tư, nếu mà đủ năng lực về tài chính và kỹ thuật hoặc có thể nhiều nhà đầu tư hợp tác với nhau thì cũng có thể có cơ chế như vậy.”

Buổi làm việc là cơ sở góp phần cho Ban chỉ đạo xây dựng Đề án tổng kết thực tiễn, đề xuất các giải pháp thực hiện nghị quyết trong thời gian tới; đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm, từng bước tháo gỡ điểm nghẽn, nút thắt kìm hãm sự phát triển của địa phương đối với từng ngành, lĩnh vực, vấn đề cụ thể. 

Thực hiện : Phúc Hân