Đắk Nông: "Mạnh tay" với các hộ dân tái lấn chiếm đất trên quốc lộ 28

Như thông tin THQHVN đã đưa, tình trạng tái lấn chiếm đất rừng trên Quốc lộ 28 đoạn đi qua xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã kéo dài nhiều năm, gây bức xúc trong dư luận. Hiện chính quyền địa phương có những phương án được cho là “mạnh tay” hơn nhằm giao lại đất cho công ty lâm nghiệp khôi phục diện tích rừng đã mất.

Khu vực cưỡng chế nằm trong diện tích hơn 162ha rừng và đất rừng giao cho Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ quản lý, bảo vệ từ năm 2016. Tuy nhiên, doanh nghiệp này quản lý không tốt, để nhiều người dân lấn chiếm. Có hơn 100 trường hợp đang lấn chiếm 35,21ha rừng, đất rừng. Nhiều trường hợp đã xây dựng nhà cửa, trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả.

Ông NGUYỄN VĂN KIỆN, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông: “Đất sang nhượng QL28 có giá trị cao nên người dân lấn chiếm đất dọc QL28. Địa phương đã vào cuộc, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Những trường hợp phát hiện sớm thì tiến hành tháo dỡ, xử lý ngay từ ban đầu cũng hạn chế bớt phần nào. Những hồ sơ chuyển lên huyện thì sắp tới huyện sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính, yêu cầu khắc phục và tiến hành cưỡng chế.”

Khi đoàn cưỡng chế triển khai nhiệm vụ, một số đối tượng có hành vi chống đối. Còn một số trường hợp thuộc diện cưỡng chế lại xin tự nguyện di dời.

Ông NGUYỄN VĂN TÁM, Xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông: “Bây giờ người dân bỏ tiền ra mua kể thấy cũng xót xa nhưng luật pháp của nhà nước mình là người dân phải nên chấp hành, không nên phản ứng với quyết định của nhà nước. Còn đối với những hộ phản ứng lại tôi thấy phản đối.”

Ông TRẦN NAM THUẦN, Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông: “Kiên quyết thu hồi đất lại cho các đơn vị chủ rừng để trồng lại rừng nếu trong quy hoạch 3 loại rừng. Quan điểm của huyện là kiên quyết xử lý, kiên quyết cưỡng chế thu hồi đất.”

Sau khi cưỡng chế, những diện tích này sẽ được giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý và trồng lại rừng thông./.

Phúc Hân