Đắk Nông: Tỷ lệ xử lý vi phạm hành chính về đất đai chưa cao

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm ủy ban Hoàng Văn Liên làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, khảo sát về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; phòng, chống tham nhũng; điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Đắk Nông đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 257 vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp. Tội phạm về kinh tế, môi trường, lấn chiếm đất rừng, phá rừng còn diễn ra…Công tác điều tra, truy tố xét xử, thi hành án dân sự, hình sự bảo đảm đúng pháp luật, không có án oan sai. Đoàn công tác cũng đề nghị địa phương làm rõ  một số vấn đề như: quản lý án tạm đình chỉ, biện pháp quản lý người nghiện ma túy trên địa bàn, xử lý vi phạm về đất đai.

Ông PHẠM ĐÌNH THANH, Uỷ viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội: “UBND huyện và các cấp các ngành đã xử lý 96 trường hợp với số tiền là 1 tỷ 945 triệu đồng tuy nhiên là đến nay mới chỉ thi hành được 1/96 quyết định, 95 quyết định còn lại chưa được thi hành. Địa bàn huyện có vướng mắc, chồng lấn giữa đất do các nông lâm trường và các công ty quản lý với người dân không và xử lý như thế nào.”

Ông TRẦN NAM THUẦN, Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông: “Quản lý đất đai mà chồng lấn giữa các đơn vị là việc mà địa bàn huyện rất lớn với lý do là rất nhiều diện tích đất mà người dân đã lấn chiếm từ rất lâu rồi nhưng mà khi giao cho các tổ chức là khoanh hết vào trong đấy nên đây là việc rất là khó khăn của địa bàn huyện.”

Đoàn khảo sát ghi nhận những kết quả về hoạt động tố tụng của các cơ quan tư pháp. Đối với những hạn chế, tồn tại đã nêu trong các báo cáo và trao đổi tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tu pháp Quốc hội đề nghị tỉnh quan tâm, tập trung giải quyết, phấn đấu đạt các chỉ tiêu do Quốc hội giao và xử lý các vấn đề liên quan đến đất đai cần nhanh chóng, tránh điểm nóng và đúng quy định của pháp luật. 

Thực hiện : Phúc Hân