Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đảm bảo an ninh, an toàn hàng không dịp Tết Nguyên đán 2022

Sáng 20/01, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc và kiểm tra thực tế công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không và phòng chống COVID-19 tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài dịp phục vụ cao điểm Tết Nhâm Dần.

+  Sau 4 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, hoạt động bay nội địa đã từng bước được phục hồi khoảng 50 - 60% so với trước dịch. Sản lượng cất hạ cánh mỗi ngày khoảng 1.500 chuyến, bình quân 130.000 khách/ngày. Trong năm 2021, do ảnh hưởng dịch COVID-19, tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, lượng hành khách thông qua cảng giảm 55,62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, dự báo nhu cầu đi lại của hành khách qua đường hàng không tăng cao. Sân bay Nội Bài đã xây dựng phương án, kế hoạch phục vụ  để đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trước, trong và sau dịp Tết nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, chất lượng dịch vụ hàng không.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các Cảng hàng không đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh hàng không, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người dân khi đi lại, đảm bảo cho hoạt động phát triển kinh tế xã hội trong năm 2022 được trở lại bình thường.

Ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: “Việt Nam chúng ta là đất nước bình yên điển hình do chính trị rất tốt. Do đó chúng ta phải hết sức quan tâm an ninh an toàn khu vực sân bay, trên không và hoạt động quản lý hành khách để chúng ta đón Tết bình yên. 2022 và những năm tiếp theo đất nước ta ngày càng phát triển.”

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá cao công tác đảm bảo an ninh an toàn và phòng chống dịch bệnh tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Phó thủ tướng yêu cầu: Trong thời gian khi các đường bay được nối lại, trước mắt là trong dịp tết Nhâm Dần, không để xảy ra tình trạng chậm hủy chuyến. Liên quan đến việc test nhanh trước khi lên máy bay, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo về nguyên tắc tạo thuận lợi cho khách bay nhưng phải kiểm soát được dịch bệnh. Đề nghị bố trí các điểm khai báo y tế tại sân bay khoa học, hợp lý không tập trung đông người tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh: “Vẫn còn nhiều quy định gây khó khăn cho người dân, cụ thể như trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải test COVID-19, kể cả trẻ sơ sinh, trong khi đó chúng ta chưa triển khai tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi và chưa có yêu cầu nào bắt trẻ dưới 12 tuổi phải test COVID.”

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu Cục Hàng không phải ứng dụng các thông tin để hành khách khai báo thuận lợi, không để ùn tắc tại sân bay. Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không và các đơn vị liên quan cần có những biện pháp ứng phó đến an toàn, an ninh hàng không, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2022./.
 

Thực hiện : Nguyễn Duyên Hoàng Hương Minh Công