Tăng giờ làm thêm: Lưu ý khi áp dụng trong lĩnh vực lao động có tính chất độc hại, nguy hiểm

Tại Phiên họp thứ 9 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét Dự thảo Nghị quyết về thời giờ làm thêm trong 1 tháng và trong 1 năm của người lao động. Doanh nghiệp, người lao động đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, chuyên gia trong lĩnh vực lao động lưu ý khi áp dụng tăng giờ làm thêm đối với các lĩnh vực lao động có tính chất độc hại, nguy hiểm hiểm và hơn hết cần đảm bảo trên tình thần tự nguyện.

Sau khi dịch Ccovid 19 giảm nhiệt, các doanh nghiệp trên cả nước đều tăng cường sản xuất đề cho kịp các đơn hàng đã ký kết. Tăng sản xuất đồng nghĩa với tăng giờ làm thêm, do vậy với đề xuất làm thêm giờ của Chính phủ đã nhận được sự ủng hộ cao của cộng đồng doanh nghiệp lẫn người lao động. 

Ông HOÀNG QUANG PHÒNG - Phó chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam: “Tôi ủng hộ với đề xuất của Chỉnh phủ. Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn có sự điều chỉnh linh hoạt hơn nữa"

Bà HÀ THỊ VINH - Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh: “Thấy rất là mừng bởi chỉnh phủ đưa ra đề xuất rất kịp thời bởi trong giai đoạn này do Covid chúng tôi bị thiếu hụt lao động đặc biệt doanh nghiệp sản xuất như chúng tôi là rất khó khăn và đề bù đắp lại các đơn hàng đi cho kịp thời gian cho khách nước ngoài thì quyết định này là quyết định cứu cánh cho các doanh nghiệp”

Anh NGUYỄN VĂN CƯƠNG - Nhân viên Công ty CP Kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh: “Bản thân tôi cũng rất mong muốn mình đang làm việc và cống hiến, nếu chính phủ cho những nới lỏng trong tăng giờ làm thêm tất cả cho người lao động tôi rất ủng hộ.  tăng giờ cần đảm bảo quyền lợi cho cho người lao động tăng ca sau những giờ làm việc chính”

Đồng tình với đề xuất tăng giờ làm thêm, tuy nhiên theo các chuyên gia cũng như một số doanh nghiệp việc mở rộng cho tất cả lao động ở các ngành nghề cũng cần được thận trọng tính toán để bảo đảm sức khỏe tái tạo sức lao động. Ngoài ra cần đảm bảo lợi ích hài hoà giữa 2 bên.

Ông VŨ MINH TIẾN - Viện trưởng Viện Công nhân và công đoàn Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam: “Có đại diện ngừoi lao động là công đoàn cơ sở thương lượng nâng tiền lương làm thêm giờ cao hơn mà luật quy định.  Đối với 1 số ngành nghề công việc có tiếp xúc với yếu tố nguy hại hoặc yếu tố ảnh hưởng sức khỏe, phải khống chế  với các ngành đó theo đúng quy định của luật. nên nhân mạnh thêm điều đó trong văn bản này.”

Cho ý kiến về vấn đề này, đa số thành viên UBTVQH khẳng định cần phải cân nhắc thận trọng về số giờ làm thêm cụ thể trước khi đưa ra quyết định cuối cùng vì đây là vấn đề nhạy cảm, có tác động xã hội sâu rộng./.
 

Thực hiện : Diệu Huyền Như Thảo Anh Đức Vũ Hiếu Ninh Tùng