Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh đề nghị là bị hại trong vụ án bà Phương Hằng

Ngày 21/9, TAND TP.HCM sẽ xét xử bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) cùng 4 đồng phạm về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2-7 năm tù. Do tính chất phức tạp của vụ án nên chỉ những người có giấy triệu tập mới được tham dự phiên xử.

Trước phiên xử, nhiều người có quyền, nghĩa vụ liên quan như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh, nhà báo Đức Hiển, bà Lê Thị Giàu, Đinh Thị Lan đã gửi đơn kiến nghị tòa xác định lại tư cách tố tụng. Họ cho rằng đã bị bà Hằng có những hành động, lời nói tác động trực tiếp, gây thiệt hại về thể chất và tinh thần - đáp ứng đủ điều kiện để được xác định là bị hại trong vụ án theo quy định ở khoản 1 Điều 62 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Theo những người này, việc xác định đúng tư cách tham gia tố tụng của họ không chỉ ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án mà còn ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền của họ khi tham gia tố tụng. Nếu bị xác định là người có quyền, nghĩa vụ liên quan thì họ bị tước đi các quyền liên quan trực tiếp đến bị cáo mà chỉ bị hại mới có như: đề nghị xem xét về hành vi, hình phạt đối với bị cáo, quyền kháng cáo đối với phần nội dung liên quan đến trách nhiệm hình sự, dân sự của bị cáo...

Hiện, tòa chưa đưa ra quan điểm về các kiến nghị của những người này.

(*) Nguồn: VnExpress

Hoàng Yến