Dân ấp Thèo Nèo sẽ sớm thoát cảnh "sống chung với rác"

Giờ đây, dân ấp Thèo Nèo đã có thể thở phào khi các cơ quan chức năng khẩn trương xử lí, khắc phục; đồng thời tiến hành lập quy hoạch bãi rác tạm mới, xa khu dân cư và nằm ngoài khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu.

Hình ảnh bây giờ hoàn toàn khác với trước đây 2 tuần. Những chiếc xe xúc, xe ủi, xe vận chuyển rác liên tục hoạt động, đưa toàn bộ rác sinh hoạt được chứa trong bô rác và ven lối đi vào của bãi rác tạm này, đến khu vực tập kết, xử lí rác Tóc Tiên. Chính quyền địa phương cũng liên tục kiểm tra và kịp thời xử lí lượng rác dồn ứ.

Phóng viên NGUYỄN ĐIỀN: Sau những phản ánh liên tiếp của Truyền hình Quốc hội Việt Nam, hiện bãi rác tạm tại ấp Thèo Nèo của xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc đã được cơ bản xử lí. Và theo chính quyền địa phương tại đây, sắp tới sẽ huy hoạch một bãi rác tạm khác để thay thế cho bãi rác tạm này nhằm đảm bảo môi trường, giúp bà con nơi đây an tâm sinh sống”. 

Ông ĐẶNG VĂN QUÂN - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu: “Địa phương đã tập trung xử lí để tránh gây ô nhiễm cho người dân, cũng như dọn dẹp để mùa mưa tới tránh gây ruồi, muỗi rồi các bệnh cho người dân. Sau khi thực hiện xong, chúng tôi sẽ lắp thiết bị giám sát”.

UBND huyện Xuyên Mộc cũng cho biết, năm 2019, bãi rác có diện tích 1.000m2 nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu hình thành. Tuy nhiên, thời điểm đó, do số lượng người dân sinh sống ở đây còn ít, chưa có nhiều dự án công trình nên lượng rác tập kết được xử lí dứt điểm trong ngày. Thế nhưng, hiện người dân sinh sống ngày một đông, nhiều dự án cũng hình thành quanh khu vực, dẫn đến lượng rác bị dồn ứ, lộ nhiều bất cập.

Ông NGUYỄN VĂN TIẾN - Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Hiện tại chúng tôi đã chọn được bãi rác mới, có thể là ngoài khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, không nằm trong đó nữa vì đã xác định được cái khu tạm thời bây giờ là nó nằm gần khu dân cư quá, có nhiều bất cập, thành ra chúng tôi quyết định xin chủ trương đầu tư vào vị trí mới, tiến hành lập các thủ tục và trình tỉnh phê duyệt và cho xây dựng sớm vào đầu mùa mưa này”.

Theo Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Xuyên Mọc, hiện đơn vị đã chọn được vị trí bãi rác tạm mới nằm trong khu đất công có diện tích gần 4 hecta và nằm ngoài khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu. Trong thời gian chờ phê duyệt triển khai di dời, chính quyền địa phương luôn túc trực kiểm tra xử lí, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường như thời gian qua.

Thực hiện : Nguyễn Điền Phạm Tiến