Dân bức xúc vì ô nhiễm nguồn nước, tiếng ồn từ Công ty nhôm Lâm Đồng

Thời gian gần đây, Truyền hình Quốc hội nhận được phản ánh của nhiều hộ dân tại xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng về thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng về nguồn nước và tiếng ồn xuất phát từ hoạt động khai thác quặng của Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng. Nhóm phóng viên đã có ghi nhận thực tế.

Đây là nguồn nước từ giếng khoan mà gia đình bà Nhuệ tại xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng không thể sử dụng được khi vẩn đục và bốc mùi khó chịu trong suốt thời gian gần đây. Nguyên nhân chính là do hoạt động khai thác quặng bô xít của Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng.

Nguồn nước bị ô nhiễm nặng, hàng ngày người dân phải đi xin nước để sử dụng. Cuộc sống bị đảo lộn cùng với những bức xúc kéo dài.

Cũng theo phản ánh của người dân, vị trí và khoảng cách khai thác của công ty quá gần với nhà dân nên gây ra tiếng ồn. Thậm chí nhiều lần đã xảy ra xô xát.

Về nguồn nước, phía công ty đã tiến hành khoan một số giếng cũng như hỗ trợ xe chở nước cho người dân hàng ngày.

Khẳng định có ô nhiễm về nguồn nước và tiếng ồn, phía công ty cũng đã khắc phục bằng cách dừng hoạt động khai thác về đêm cũng như thực hiện việc kiểm định chất lượng của nguồn nước.

Giải pháp là thế song những tổn hại về sức khoẻ, cuộc sống mà người dân đang phải hứng chịu thì không thể đo đếm được. Phóng viên đã liên hệ làm việc với chính quyền xã Lộc Ngãi và huyện Bảo Lâm về phản ánh của người dân thì bên cạnh câu chuyện về ô nhiễm còn các vấn đề khác nảy sinh từ việc thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng cũng như công tác quản lý khu vực tái định canh định cư. THQH sẽ phản ánh trong chương trình tiếp theo.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Lê Huy -

Thu Hường -

Đức Hưng