Dân hỏi - Chính quyền trả lời tháng 2/2022: Bàn chuyện nâng y tế cơ sở

Sáng 13/2, HĐND TP. Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Đài Truyền hình thành phố tổ chức chương trình "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" với chủ đề "Y tế cơ sở - Sức khỏe cộng đồng".

>> Full Chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời tháng 2/2022”

Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo thành phố, cán bộ cơ sở và đại diện cử tri TP.HCM. Tại chương trình, các cử tri dành nhiều sự quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua của tuyến y tế cơ sở đối với sức khỏe cộng đồng, thực trạng hoạt động của trạm y tế cơ sở trong tình hình mới, việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại y tế cơ sở.

Bà Ngô Thị Bạch, Khu phố 3, phường 5, quận 8, TP.HCM: “Tỷ lệ người dân đến khám chữa bệnh y tế rất ít là ít, vậy có giải pháp gì để thu hút người dân đến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các trạm y tế, để người dân không phải chờ đợi lâu, khám và cấp phát thuốc những bệnh thông thường và bệnh mạn tĩnh”.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: “Cơ sở vật chất và nguồn lực là yếu tố tiên quyết và quan trọng, chúng ta còn thiếu hụt về nguồn lực và đặc biệt là cán bộ y tế tại các phường xã thị trấn. Vấn đề thứ hai cũng ảnh hưởng đó là danh mục thuốc, hiện tại theo thông tư 33, tại trạm y tế yêu cầu khám chữa bệnh đặc biệt là nhu cầu tái khám và phát thuốc xuyên suốt liên tục cho đối tượng mang tính ổn định thời gian tới. Ngành Y tế sẽ phối hợp với BHXH thành phố trong chương trình phòng khám đa khoa vệ tinh và những chương trình đầu tư đột phá về nguồn nhân lực và chế độ chính sách”.

Y tế cơ sở là tuyến gần dân nhất có nhiệm vụ quản lý, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đã gây áp lực lớn lên tuyến cơ sở tại TP.HCM. Các nhân viên y tế tại đây phải cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ như điều tra dịch tễ, hướng dẫn cách ly F1, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân F0. Tuy nhiên theo quy định, mỗi trạm y tế cơ sở chỉ có 5 đến 10 nhân viên y tế, không thể đáp ứng đồng thời yêu cầu phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe người dân.

Anh Nguyễn Vũ Trường An - Trưởng trạm y tế phường Tân Quy, quận 7, TP.HCM: “Lượng nhân viên trên một vạn dân của thành phố Hồ Chí Minh hiện tại trên cả nước rất thấp lãnh đạo thành phố cần có giải pháp như thế nào để lôi kéo nhân lực về y tế cơ sở cũng như chế độ tốt hơn cho nhân viên y tế cơ sở”.

Ông Lâm Hùng Tấn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM: “Thành phố đã nghiên cứu và đề xuất Bộ y tế, Bộ Nội vụ và các bộ ngành liên quan theo hướng mỗi trạm y tế có ít nhất 10 nhân viên y tế trên 20.000 dân, cứ thêm 2000- 3000 dân thì tăng thêm một nhân viên y tế”.

Một số ý kiến cũng cho rằng, để thu hút được nhân lực làm việc tại tuyến cơ sở y tế, các chính sách đãi ngộ cũng cần được quan tâm hơn, cần sửa đổi Luật Khám chữa bệnh và Luật Quản lý sử dụng tài sản công để các trạm y tế cơ sở được hoạt động khám chữa bệnh như 1 mô hình của phòng khám đa khoa, là nơi khám chữa bệnh ban đầu hiệu quả của người dân. 

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyên Văn Dũng đề nghị chính quyền thành phố cần xây dựng và triển khai các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng hoạt động của tuyến y tế cơ sở, thu hút người dân đến khám chữa bệnh ban đầu, xây dựng các giải pháp bền vững để tăng cường, bố trí đầy đủ nguồn nhân lực phù hợp cho tuyến y tế cơ sở, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khoẻ người dân trong điều kiện bình thường mới.

Thực hiện : Lê Yến