Dân kêu cứu vì khai thác cát làm mất đất sản xuất, chính quyền nói do "tàu lạ" và thủy điện

Hàng chục người dân ở các xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông và xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk phải làm đơn kêu cứu vì đất sản xuất dọc 2 bên bờ sông Krông Nô bị sạt lở cuốn trôi do các doanh nghiệp được cấp phép khai thác trên dòng sông này gây ra.

Đi dọc theo sông Krông Nô, đoạn chạy qua xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông và xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh đất sản xuất của người dân dọc 2 bên bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, cây trồng trôi xuống sông như thế này. Những vết sạt lở chạy dài hàng trăm mét. Dưới lòng sông, những tàu hút cát mặc sức đậu gần bờ, dí vòi rồng vào sát bờ để hút cát, tiếng máy nổ chát chúa một khúc sông. Người dân thì bất lực, chỉ biết kêu cứu lên chính quyền.

Anh NGUYỄN THANH HÙNG, Xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông: “Khi họ hút là họ cắm vòi vào trong bờ để cát chảy ra rồi hút, làm cho diện tích đất ven sông của tôi bị sạt xuống. Họ hút miết khoảng 2-3 năm nay, làm đất sạt lở xuống sông, diện tích của tôi bị sạt lở khoảng hai sào đất.”

Anh NGUYỄN NGỌC  DU, Xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông: “Các anh thấy không, 5 giờ sáng họ đã đi hút cát rồi, 19 giờ đêm vẫn còn hút cát, người dân chúng tôi không có cách nào. Đất đai, càphê trôi xuống sông hết. Theo tôi nghĩ, 70-80% là do hút cát gây ra, vì họ hút cát làm mất đi cái chân, cộng với thủy điện là làm sạt lở hết xuống sông. Chúng tôi mong các cấp, các ngành, chính quyền địa phương có thẩm quyền giúp đỡ người dân chúng tôi, để cuộc sống đỡ bị đảo lộn lên. Vì người dân chúng tôi không làm được việc gì hết.”

Đi dọc bờ sông Krông Nô, đập vào mắt còn là cảnh doanh nghiệp khai thác cát dựng nhà điều hành, bến bãi ngay sát bên bờ sông. Các tàu bè vô tư ra vào bơm cát nhưng tuyệt nhiên không thấy đeo bảng tên công ty cũng như số hiệu tàu. Cán bộ xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk khi làm việc, được hỏi về tình trạng khai thác cát gây sạt lở cũng chỉ dám nói là “tàu lạ”.

Ông NGUYỄN VĂN DŨNG, cán bộ địa chính xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: “Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn xã Nam Ka có xảy ra hiện tượng sạt lở dọc bờ sông, nguyên nhân chủ yếu là do thủy điện Buôn Tua Shar xả nước và thời gian gần đây có xuất hiện một số “tàu lạ”, cộng thêm với hiện tượng khai thác cát gần bờ nên đã gây ra hiện tượng sạt lở.”

Còn theo lãnh đạo UBND xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, đất sản xuất của người dân dọc sông Krông Nô bị sạt lở, ngoài vấn nạn khai thác cát tác động đến môi trường, một nguyên nhân khác nữa là thủy điện Chư Pông Krông trên dòng sông này tích nước khiến nền đất 2 bên bờ sông bị yếu, dễ sạt lở.

Ông ĐỖ THANH HÙNG, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông: “Qua đi khảo sát nắm tình hình thì có 2 nguyên nhân chính. Hiện nay, tình hình khai thác cát đã làm ảnh hưởng, tác động đến môi trường. Thứ hai, từ khi thủy điện Chư Pông Krông đi vào vận hành tích nước, làm nền đất hai bên bờ sông yếu.”

Có thể thấy, việc khai thác cát dọc sông Krông Nô gây nên tình trạng sạt lở đất sản xuất của người dân dọc hai bên bờ sông xảy ra rất nghiêm trọng và kéo dài. Đề nghị chính quyền địa phương 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý triệt để, tránh gây bức xúc trong nhân dân.

Đức Hưng