Đảng Cộng hòa yêu cầu Chính phủ Mỹ minh bạch viện trợ cho Ukraine

Ngày 22/2, Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) chứng minh rằng khoản viện trợ kinh tế và quân sự trị giá 113 tỷ USD được phân bổ cho Ukraine không bị thất thoát.

Theo đó, trong thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken và người đứng đầu USAID Samantha Power, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ James Comer đề nghị 3 cơ quan này giao nộp tất cả các tài liệu và thông tin liên quan đến chương trình hỗ trợ kinh tế và quân sự cho Chính phủ Ukraine. Ủy ban Giám sát Hạ viện cũng yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden cung cấp thông tin về kế hoạch viện trợ, sự ràng buộc các chuyến hàng viện trợ với các sáng kiến chống tham nhũng.

Đến hôm 8/3, các cơ quan được yêu cầu sẽ phải cung cấp tất cả bằng chứng, kể từ thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Tháng trước, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby tuyên bố, “không có bất kỳ dấu hiệu nào” cho thấy viện trợ quân sự hoặc kinh tế “đã trở thành con mồi cho việc tham nhũng ở Ukraine”. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã sa thải nhiều quan chức hàng đầu vào tháng trước vì trục lợi từ viện trợ nước ngoài. Năm ngoái, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, chỉ có 30% vũ khí phương Tây gửi đến Ukraine thực sự đã được đưa ra mặt trận.

Thực hiện : Hồng Quyên