Đang khẩn trương làm rõ vụ tàu cá Việt Nam bị tấn công ở quần đảo Hoàng Sa

Ngày 31/8, trước thông tin một tàu cá Việt Nam bị tấn công khi đang hoạt động trong vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ vụ việc.

Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực đối với các tàu cá của Việt Nam hoạt động bình thường trên biển, đe dọa đến tính mạng và an toàn cũng như gây thiệt hại về tài sản và lợi ích của ngư dân, trái với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Trước đó, sáng 28/8, lực lượng chức năng tiếp nhận trình báo của ngư dân trên tàu cá QNg 90495 TS. Theo đó, những ngư dân này cho biết đang di chuyển tàu từ đảo Phú Lâm đến bãi Xà Cừ (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) để đánh bắt cá, thì bị một tàu nước ngoài truy đuổi, dùng vòi rồng với áp lực nước lớn để tấn công.

(*) Nguồn: Dân trí

Nhật Linh