Đăng tải hình ảnh trẻ em ở Tịnh thất Bồng Lai là phạm luật

Đại diện Cục Trẻ em cho rằng, việc chia sẻ các thông tin, hình ảnh, tên tuổi của các em nhỏ tại "Tịnh thất Bồng Lai” đã vi phạm đến bí mật đời sống riêng tư, bí mật đời sống cá nhân của trẻ em.

Liên quan đến vụ việc tại Tịnh Thất Bồng Lai hay còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ tại tỉnh Long An. Trong thời gian gần đây liên tục xuất hiện hình ảnh, thông tin về nhóm trẻ trên các diễn đàn, các nền tảng mạng xã hội để câu like, câu view, thu hút dư luận. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng về quy định cấm công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em, quyền trẻ em. Đây là những hình ảnh, thông tin, tên tuổi của nhóm trẻ ở Tịnh Thất Bồng Lai được chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn mạng xã hội facebook. Thậm chí xuất hiện cả gia phả tự vẽ liên quan đến nhiều người. Mọi thông tin đều nhận được sự quan tâm của dư luận. Đáng nói những thông tin trên chưa được các cơ quan quản lý nhà nước công bố.

Trước những vi phạm nghiêm trọng trên, Cục Trẻ em, Bộ lao động thương binh và xã hội đã có văn bản đề nghị Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp ngăn chặn, xử lý những thông tin, hình ảnh này theo quy định của Luật Trẻ em.

Bà Nguyễn THị Nga - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: “Hiện nay vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiến hành xử lý, tuy nhiên trên không gian mạng vẫn còn xuất hiện rất nhiều hình ảnh điều này sẽ ảnh hưởng đến tương lai trẻ sau này, thông qua các cơ quan báo chí Cục trẻ em mong muốn cộng động mạng hãy bảo vệ trẻ em, có trách nhiệm với trẻ em…”

Điều 33, Nghị định 56 năm 2017 và Điều 31, Nghị định 130 năm 2021 của Chính phủ đã quy định rất rõ về cấm công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi công bố, tiết lộ một trong các thông tin mà không được sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, người giám hộ của trẻ em và trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết nối, Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội: “Những đối tượng tream mer, hot facebook hay các page lợi dụng hình ảnh các bé là vi phạm quy định pháp luật, những bạn nhở ở Tịnh Thất Bồng Lai là những nạn nhân, chưa nhận thức được về những gì đang diễn ra, chúng ta cần tôn trọng đời tư của trẻ…”

Cơ quan điều tra đang vào cuộc xác minh các tội danh với những người liên quan, nhưng các trẻ em tại Tịnh Thất Bồng Lai không có tội. Các em được pháp luật bảo vệ và có đầy đủ các quyền, lợi ích hợp pháp với thông tin, hình ảnh của mình. Mỗi cá nhân cần có trách nhiệm và có nhận thức đúng đắn về quyền trẻ em, tránh những hệ lụy về sau.

Thực hiện : Dương Âu - Ngọc Tuấn

quảng cáo