Đánh thức tiềm năng du lịch Tủa Chùa, Điện Biên

Tủa Chùa là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Điên Biên. Tuy nhiên, địa phương này có những thế mạnh riêng biệt về đa dạng bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc cũng như những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo.

Tủa Chùa cũng là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch nhất của tỉnh Điện Biên và tiềm năng ấy đang dần từng bước được đánh thức. 

Tủa Chùa là một trong 2 huyện của tỉnh Điện Biên có vùng ngập nước lòng hồ thủy điện Sơn La (cùng với thị xã Mường Lay). Với lợi thế lòng hồ thủy điện giúp cho Tủa Chùa nằm trong vùng có thể liên kết phát triển du lịch của 3 tỉnh Điện Biên – Sơn La – Lai Châu. Nắm bắt lợi thế này, một số người dân đã đầu tư tàu, thuyền để chở khách và phát triển dịch vụ du lịch tham quan, trải nghiệm lòng hồ thủy điện.

Huổi Só là một trong những địa phương giàu tiềm năng, lợi thế du lịch của huyện Tủa Chùa. Nơi đây có lòng hồ thủy điện Sơn La đẹp như bức tranh sơn thủy hữu tình. Đây cũng là nơi sinh sống của đồng bào người dân tộc Dao với nét văn hóa, các lễ hội truyền thống vô cùng độc đáo, thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch khám phá, trải nghiệm.

Tủa Chùa được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp với nhiều hang động được xếp hạng di tích cấp Quốc gia tại Huổi Só và Xá Nhè; rừng chè Shan Tuyết cổ thụ với gần 4.000 cây chè hàng trăm năm tuổi ở xã Sín Chải; hay cao nguyên đá cổ Tả Phìn… Cùng với những phiên chợ truyền thống của người đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao Xá Nhè, Tả Sìn Thàng…, các món ẩm thực như gà xương đen, rượu Mông Pê đang là những lợi thế để hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng.

Huyện Tủa Chùa đã đặt ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ trở thành một trong những trung tâm du lịch hấp dẫn của Điện Biên và vùng Tây Bắc, thu hút trên 20.000 lượt khách, trong đó có 5% là khách quốc tế. Phấn đấu đến 2030 trở thành huyện du lịch trọng điểm của tỉnh, có thể đón tới 40.000 lượt khách. Thông qua phát triển du lịch có thể tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho nhiều lao động địa phương, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Sơn Nam