Đánh thuế đồ uống có đường: Bước đi cần thiết bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tiêu thụ đồ uống có đường ở Việt Nam đã gia tăng nhanh, gấp 7 lần trong 15 năm qua. Tỷ lệ tăng cân, béo phì cũng tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua và trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hiện nay, Việt Nam chưa áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, đánh thuế đồ uống có đường cần sớm được thực hiện để giảm mức tiêu thụ, từ đó giảm tác hại của đồ uống có đường tới sức khỏe.

Biết khá rõ những tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe, nhưng do thói quen và áp lực công việc, nhiều người vẫn thường dùng đồ uống có đường trong sinh hoạt hằng ngày.

Tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hằng ngày tới khám và tư vấn có cả người lớn tuổi và người trẻ tuổi. Theo điều tra, phân tích của các chuyên gia, thường trong một lon nước ngọt khoảng 330ml bán ở thị trường Việt Nam có chứa khoảng 35g đường. Nếu thường xuyên uống mỗi ngày, có nguy cơ béo phì và dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Hiện Việt Nam chưa đánh thuế đồ uống có đường. Bởi vậy, đề xuất đánh thuế đồ uống có đường trong dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) được nhiều ý kiến quan tâm. Hiện nay đã có 117 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới áp dụng thuế này đối với đồ uống có đường, cho thấy đây là giải pháp hữu hiệu nhằm thay đổi thói quen của người tiêu dùng cũng như định hướng sản xuất các sản phẩm liên quan.  

Theo khảo sát của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát, lượng tiêu thụ đồ uống có đường bình quân đã tăng nhanh, tăng gấp 7 lần trong 15 năm qua, đến năm 2016 đạt khoảng 44 lít/người/năm. Cũng trong 15 năm qua, GDP theo đầu người tăng 280%, trong khi giá nước ngọt chỉ tăng 210%.

Chỉ số tăng giá của đồ uống có đường chậm hơn tốc độ tăng của chỉ số CPI, như vậy, đồ uống có đường đang “rẻ” hơn so với 15 năm trước đây.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thanh Nga -

Hoàng Minh -

Tùng Dương