Cuốn sách tôi chọn: Đạo đức Bác Hồ - Tấm gương soi cho muôn đời

Ngày 19/5, kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chương trình "Cuốn sách tôi chọn" giới thiệu với quý vị cuốn sách "Đạo đức Bác Hồ - Tấm gương soi cho muôn đời" của Tiến sĩ Trần Viết Hoàn, người cận vệ năm xưa của Bác và sau đó có 38 năm làm việc ở Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

TS. TRẦN VIẾT HOÀN - nguyên Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch - chia sẻ: "Trong cuốn sách "Đạo đức Bác Hồ - tấm gương soi cho muôn đời", tôi đã tập hợp lại những chuyện cụ thể, bình dị mà cao cả đẹp đẽ của tấm gương đạo đức Bác Hồ về cái ăn, cái ở, cái mặc, tình cảm của Bác đối với mọi người cũng như những lời Bác Hồ răn về đạo đức. 

Ra những cuốn sách như thế là dịp để thứ nhất là tôi tỏ lòng tôn kính Bác Hồ, thứ hai cũng là một dịp để tôi tự xem xét mình, tự răn mình để sống cho xứng đáng, thứ ba là để góp phần nhỏ bé của mình với hôm nay, với mai sau, giữ gìn và phát huy giá trị di sản của Bác Hồ, sống mãi trường tồn cùng dân tộc. 

Trong đó, tôi có tập hợp một câu chuyện, đặc biệt là về trang bị của Bác. Một hôm, vòng tay lái ở chiếc ô tô phục vụ Bác bị lão hoá, tỏa mùi cao su ra rất khó chịu, đúng lúc Bác đang có việc cần đi. Vì thế, chúng tôi mới lấy một chút nước hoa vẩy vào trong xe để át mùi cao su. Bác phát hiện có mùi nước hoa và nói với người bảo vệ đi cùng thế này, “không phải Bác không thích nước hoa nhưng nhân dân mình còn nghèo khổ, vị Chủ tịch của những người nghèo khổ dùng nước hoa sao đành”. 

Khi ăn, không bao giờ Bác Hồ để rơi một hạt cơm, bởi Bác biết một hạt cơm là giọt mồ hôi của người nông dân. Một giáo sư sử học của Liên Xô trước đây, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bác Hồ, đã sang dự hội nghị khoa học quốc tế tại hội trường Ba Đình. Lúc đọc tham luận, ông đã rơi nước mắt khi nói điều này. 

Đồng chí Phạm Văn Đồng cũng nói, ăn cơm với cụ hàng trăm lần, lần nào cũng thấy cụ tém vén không để rơi một hạt cơm bởi vì cụ trọng công sức của người làm ra lúa gạo. Chuyện nhỏ, đức lớn hài hòa ở một con người, và còn nhiều chuyện cụ thể khác mà tôi kể về cái ăn, cái ở, cái mặc của Bác. Những điều đó thấm thía lắm!".

Thực hiện : Phan Xanh

quảng cáo