Đào tạo nghề cho thanh niên dân tộc thiểu số miền núi

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm, là giải pháp căn bản để tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đối tượng thanh niên trong độ tuổi lao động. Đây cũng là “chìa khóa” để các địa phương mở những nút thắt lâu nay trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.

Vượt qua hàng trăm cây số, đây là lần đầu tiên những thanh niên này rời khỏi bản làng để đến một môi trường học tập hoàn toàn mới với nhiều cơ hội rộng mở. 

Em Giàng A Páo, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái: “Đi học ở đây sướng hơn so với anh chị ở quê, em được hỗ trợ tiền nhà trọ, tiền ăn uống.”

Em Dương Thị Đào, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn: “Em học công nghệ thông tin, được nhà trường hỗ trợ máy tính, sách vở, tiền ăn học, em muốn đi học xong về phụ giúp bố mẹ.”

Những năm qua, việc được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ từ miễn học phí đến hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đang giúp nhiều học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số, miền núi tại nhiều địa phương tự tin theo học các trường nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Từ đó, giúp các em có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn thay vì bám nương, bám bản như trước.

Ông Nguyễn Chí Nhân, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp, tỉnh Thái Nguyên: “Các em vùng đồng bào dân tộc thiểu số học tại đây, chương trình 9+, thì được hỗ trợ rất nhiều từ học phí, ăn ở, đi lại… Đây cũng là cách giúp các em cơ hội được học tập tốt hơn. Nhà trường hỗ trợ tìm các doanh nghiệp để các em được hưởng lương". 

Phấn đấu mỗi hộ nghèo có ít nhất 1 người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên, ổn định, có thu nhập tốt, hướng tới việc làm bền vững giúp hộ đó thoát nghèo. Đây được coi là một trong những mục tiêu trọng tâm của chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Do đó, thời gian tới các địa phương sẽ phải chủ động rà soát, hỗ trợ cho người trong độ tuổi lao động học nghề phù hợp với nhu cầu thị trường lao động để có thể chuyển đổi việc làm.