Đặt mục tiêu đào tạo 50.000 kĩ sư ngành công nghiệp bán dẫn

Công nghiệp bán dẫn là ngành giàu tiềm năng, cũng là con đường tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc đầu tư hạ tầng, công nghệ… Tuy nhiên, nguồn nhân lực này hiện chưa có sẵn, chủ yếu là do các doanh nghiệp đào tạo. Để đạt mục tiêu thu hút đầu tư, Bộ KH&ĐT đang xây dựng Đề án Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, đặt mục tiêu đến năm 2030 đào tạo được 50 nghìn kĩ sư ngành này. Sáng nay 22/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, đơn vị liên quan về Đề án.

Công nghiệp bán dẫn là ngành chế tạo ra các vi mạch bán dẫn, thường được biết đến như con chip, linh kiện điện tử cho các công nghệ phức tạp hơn. Trung bình 1 con chip được ra đời sau 26 tuần với 3 công đoạn: thiết kế, sản xuất, đóng gói kiểm thử. Hiện nay tại Việt Nam, có gần 50 doanh nghiệp lĩnh vực này, sử dụng khoảng gần 10 nghìn kĩ sư.

Đề án tập trung vào phát triển nhân lực trong 2 khâu: thiết kế và đóng gói kiểm thử, bởi đây là 2 khâu Việt Nam có sẵn các kĩ sư ngành gần như công nghệ thông tin, không mất nhiều thời gian đào tạo chuyển đổi. Bên cạnh đó, việc đầu tư các nhà máy sản xuất đòi hỏi nguồn lực lớn, chưa phù hợp với giai đoạn này.

Để án tập trung vào 20 trường đại học có năng lực nhất hiện nay, trong đó có thể kể đến Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội… Dự thảo Đề án cũng đã xây dựng những nhiệm vụ về đào tạo và đầu tư cơ sở vật chất; đặt mục tiêu xây dựng 4 trung tâm sản xuất thử phục vụ công tác thực hành… 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Đỗ Minh -

Thế Anh