Đất vàng của dự án chậm tiến độ giữa lòng Thủ đô ngang nhiên sử dụng sai mục đích để "tránh lãng phí"

Tại thành phố Hà Nội, một số dự án công chậm tiến độ. Trong lúc chờ đợi thi công, tránh lãng phí thì các đơn vị quản lý đã cho thuê lại với lý do “tránh lãng phí”. Tuy nhiên việc quản lý chưa chặt chẽ, buông lỏng dẫn đến tình trạng khai thác sai mục đích, gây mất an ninh trật tự và mất mỹ quan đô thị.

Sau 5 năm giải tỏa khu vực kênh mương Nghĩa Đô, bên cạnh đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy vẫn nhếch nhác ngay giữa trung tâm thủ đô. Bên cạnh những công trình sai phạm đã bị cưỡng chế. Thì phía sau hàng tôn, hàng chục công trình sai mục đích khác như gara ô tô, xe máy, quán café… vẫn đang tồn tại.

Dự án cống hóa mương Nghĩa Đô để xây dựng bãi đỗ xe được UBND TP.Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư cho một doanh nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên, vì lợi ích, doanh nghiệp này đã “hô biến” đất công thành các ki ốt, nhà hàng, quán ăn sai mục đích.

Tương tự tại quận Hà Đông, công viên thể thao cây xanh sau gần 15 năm được phê duyệt nay vẫn nằm trên giấy… 52 ha dự kiến làm công viên đã bị xẻ thịt làm quán bia, bãi trông giữ xe, ki ốt kinh doanh lẫn cả sân golf…để thu tiền.

Tránh lãng phí thì quận Hà Đông đã cho 12 đơn vị khai thác tạm. Tuy nhiên, thực tế những doanh nghiệp này không khai thác mà đứng ra làm trung gian, cho hàng trăm doanh nghiệp khác thuê lại để ăn tiền chênh lệch.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 50 dự án công đang chậm tiến độ, tập trung ở các khu đất vàng, kinh doanh sầm uất. Nên một số địa phương đã cho thuê tạm để tránh lãng phí. Nhưng quản lý lỏng lẻo, nên dẫn đến tình trạng kinh doanh sai mục đích diễn ra khó kiểm soát.

Thực hiện : Hoàng Tùng Minh Quốc Minh Công Ngọc Tuấn