Đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói "không có gì bất thường"

Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus. Đây là thông báo được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong ngày 25/3. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1990 Moscow bố trí các vũ khí này bên ngoài đất nước.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã trao đổi vấn đề này từ lâu với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và hai bên đều thống nhất thực hiện. Ông cũng nhấn mạnh động thái triển khai vũ khí của Moskva ở Belarus "không có gì bất thường".

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ triển khai đạn uranium nghèo ở Ukraine nếu Kiev nhận được loại vũ khí này từ phương Tây.

Nhà lãnh đạo Nga cho hay nước này sẽ hoàn thành việc xây dựng một cơ sở lưu giữ vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus trước ngày 1/7 tới và sẽ không thực sự chuyển giao quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân cho Minsk. Trước đó, Nga đã triển khai 10 máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Moskva cũng đã bàn giao cho Minsk tổ hợp tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. 

Ngọc Anh