Đấu giá bất động sản ở Lào Cai: Giá nhảy vọt bất thường

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản trên địa bàn Lào Cai rất sôi động, tại nhiều khu vực nội thị giá đất đã bị đẩy lên cao. Rất nhiều người ngoài tỉnh Lào Cai tham gia những phiên đấu giá khiến giá đất tăng cao bất thường.

Phiên đấu giá các lô đất nằm trong tiểu khu đô thị số 23 ở phường Pom Hán, thành phố Lào Cai chỉ có 48 lô đất, nhưng có tới gần 600 bộ hồ sơ đấu giá. Giá một lô đất được đẩy cao từ 60-70% so với giá khởi điểm. Một điều khá lạ lùng là người trúng đấu giá sẵn sàng bán luôn sau đó, còn người có nhu cầu làm nhà ở thì rất khó tiếp cận vì mức giá quá cao.

Anh TRẦN DUY HIỆP, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai: “Người có nhu cầu mua ở thực hầu như bây giờ là không đấu được vì đẩy giá cao. Chủ yếu là những người ngoài tỉnh đấu, rất ít người trong tỉnh đấu được, họ trả cao hơn ít nhất khoảng 3 giá.”

Tại các phiên đấu giá đất thường xuyên có sự xuất hiện của những nhà đầu tư ở tỉnh khác. Những người này mua rất nhiều hồ sơ tham gia đấu giá và thường trúng với số lượng lớn. Thậm chí, tại nhiều phiên đấu giá, 100% lô đất đều đã thuộc về người từ tỉnh khác.

Chị VŨ THỊ MAI LINH, Phó giám đốc Công ty Đấu giá Hợp Danh - JVL Chi nhánh Lào Cai: “Trong địa bàn tỉnh Lào Cai, khi đi đấu giá gặp nhà đầu tư ngoại tỉnh họ cảm thấy hơi e dè. Đối với người ngoại tỉnh thường họ chọn giá rất cao. Nổi bật là khách hàng ở Thái Nguyên và Vĩnh Phúc trúng rất nhiều. Chênh lệch khoảng 60-70% so với giá khởi điểm.”

Theo nhận định tại các phiên đấu giá đất gần đây, số tiền thu về thường cao hơn từ 60-70% so với giá khởi điểm. Kết quả đấu giá cao, nguồn thu cho ngân sách của tỉnh cũng lớn hơn. Tuy nhiên, việc đẩy giá lên quá cao tại các phiên đấu giá tạo ra “cơn sốt ảo” đối với thị trường bất động sản Lào Cai và khiến người có nhu cầu mua đất làm nhà ở thực ngày càng khó tiếp cận.

Thực hiện : Vũ Thắng - Hồng Ngọc

quảng cáo