Đấu thầu vàng miếng chưa làm hạ nhiệt giá vàng

Tại toạ đàm “Đối thoại chính sách: Ổn định thị trường vàng, giữ vững vĩ mô, tạo đà phục hồi trong bối cảnh bất định” do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức sáng 17/5, với sự bảo trợ truyền thông của Truyền hình Quốc hội Việt Nam, một trong những vấn đề được quan tâm thảo luận là có nên bỏ độc quyền vàng miếng hay không?

Để bình ổn thị trường vàng, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, cần thiết sửa Nghị định 24, trong đó quan trọng nhất là bỏ quy định Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, bỏ độc quyền xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu. Với khối lượng Hội đồng vàng Việt Nam dự kiến 50 tấn 1 năm, ông Nghĩa cho rằng, đó không phải số lượng lớn, chỉ khoảng 3 tỷ USD. Việc kiểm soát xuất nhập khẩu cũng không khó khi sử dụng hoá đơn điện tử và công cụ quản lý hữu hiệu nhất là thuế.

Thế giới coi vàng là một loại hàng hoá bình thường. Ngược lại, với Việt Nam, vàng trở nên “ghê gớm” và không ít thời điểm chúng ta “hoảng loạn” vì vàng. Các chuyên gia cho rằng, việc Nhà nước độc quyền xuất nhập khẩu, kinh doanh vàng miếng dẫn đến sự tách biệt giữa thị trường vàng trong nước và thế giới ngày càng lớn hơn.

Tại cuộc họp về chính sách tiền tệ, tài khóa chiều 16/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành thực hiện các giải pháp thu hẹp chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế. Thủ tướng cũng yêu cầu đến ngày 15/6, doanh nghiệp không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế sẽ bị rút giấy phép. Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), đề xuất Nhà nước cần xóa bỏ độc quyền vàng miếng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh vàng được dập vàng miếng, giúp đa dạng nguồn cung.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

 

Hằng Nga -

Lê Hương -

Hông Dũng -

Tùng Dương -

Như Huỳnh -

Sỹ Cường